สหรัฐฯ เตือนผู้ให้บริการเพิ่มการเฝ้าระวัง จีนอาจแฮ็กโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงระบบท่อและระบบราง

26 พฤษภาคม 2566, 10:02น.


          กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่คำเตือนว่าจีนสามารถโจมตีทางไซเบอร์ต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ รวมถึงท่อส่งน้ำมันและก๊าซ และระบบราง โดยอ้างว่า มีกลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวจีนกำลังสอดแนมเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ แต่จีนปฏิเสธคำเตือนของสหรัฐฯและชาติพันธมิตร ทั้งตอบโต้ว่าเป็นการรณรงค์เรื่องการให้ข้อมูลเท็จ



          โดยในวันพุธ (24 พ.ค.66) หน่วยข่าวกรองในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และพันธมิตรใกล้ชิดได้ออกประกาศเตือนเกี่ยวกับ “โวลต์ไต้ฝุ่น” (Volt Typhoon) เพื่อเจาะเข้าไปในระบบรักษาความปลอดภัยด้านการทหารและรัฐบาลสหรัฐอเมริกา แต่ในคำเตือนของสหรัฐฯ ครั้งล่าสุดนี้ นายแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า ชุมชนข่าวกรองสหรัฐฯ ประเมินว่าจีนมีความสามารถในการโจมตีทางไซเบอร์ได้อย่างแน่นอน ซึ่งอาจขัดขวางบริการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญภายในสหรัฐฯ รวมทั้งต่อท่อส่งน้ำมันและก๊าซ และระบบราง



          นายร็อบ จอยซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยทางไซเบอร์ ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) กล่าวว่า พวกเขายังคงอยู่ในกระบวนการรับมือภัยคุกคาม และขอให้ผู้ให้บริการเพิ่มการตรวจสอบและเฝ้าระวัง



          ขณะที่ นาย เอริก โกลด์สตีน ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริหารของสำนักงานความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ (CISA) ระบุว่า กำลังมีการทำงานเพื่อทำความเข้าใจขอบเขตของการบุกรุกที่อาจเกิดขึ้นและผลกระทบที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือในกรณีที่จำเป็น และเข้าใจกลยุทธ์ของฝ่ายตรงข้ามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนหนึ่งของความท้าทายในการป้องกันคือการ “แอบแฝง” ที่มากกว่าปฏิบัติการสอดแนมทั่วไป ทำให้วิธีการตรวจจับแบบเดิม เช่น โปรแกรมป้องกันไวรัส จะไม่พบการบุกรุก



          นักวิเคราะห์ของไมโครซอฟต์ ระบุว่า ปฏิบัติการนี้ เป็นการโจมตีแบบล่องหนทำให้ถูกเรียกว่า โวลต์ ไต้ฝุ่น ซึ่งเริ่มการทำงานมาตั้งแต่กลางปี 2564 อาจรบกวนโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารที่สำคัญระหว่างสหรัฐฯ และภูมิภาคเอเชียซึ่งจะทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ทวีความรุนแรงขึ้น



...



#โจมตีทางไซเบอร์



#จีน



#สหรัฐ



 

ข่าวทั้งหมด

X