นพ.มนูญ ห่วงผู้สูงอายุติดโควิด19 XBB เสี่ยงเสียชีวิต พบอาการปอดแฟบ

25 พฤษภาคม 2566, 13:14น.


            นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 99 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไขมันสูง สมองเสื่อม ไม่พูด นอนติดเตียง ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดซิโนแวค 1 เข็ม แอสตราเซนเนกา 1 เข็มและไฟเซอร์ 1 เข็ม มาโรงพยาบาลวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 ด้วยไข้ และเหนื่อย 2 วัน ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ 98% ผล ATK บวก เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดขวาด้านล่าง

             วินิจฉัยเป็นปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด ให้ยาเรมเดซิเวียร์เข้าทางหลอดเลือด คนไข้มีเสมหะมาก เหนื่อยมากขึ้น ระดับออกซิเจนต่ำ ต้องย้ายเข้าห้องไอซียู ให้ออกซิเจนชนิด Hi-Flow เอกซเรย์ปอดซ้ำ เห็นปอดข้างขวาแฟบทั้งข้าง               ญาติปฏิเสธใส่ท่อหายใจเพราะอายุมากแล้ว ได้ทำการส่องกล้องเข้าไปในหลอดลมเห็นเสมหะสีขาวขุ่น เหนียวข้นปริมาณมากจนอุดตันหลอดลมด้านขวา หลังดูดเสมหะ เอกซเรย์ปอดดีขึ้น ให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย คนไข้ดีขึ้นชั่วคราว ต่อมาปอดข้างขวาก็แฟบอีก  อาการแย่ลง เสียชีวิตในที่สุด

             นพ.มนูญ อธิบายว่า คนกลุ่มเสี่ยงอายุมาก มีโรคประจำตัวหลายๆโรค อาจป่วยหนักและเสียชีวิตเมื่อติดไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนลูกผสม XBB ลักษณะที่แปลก แต่พบน้อยมากในผู้ป่วยสูงอายุ คือ มีเสมหะเหนียวข้น ปริมาณเยอะมาก ถ้าไอไม่ออก หรือไม่มีแรงไอ อาจทำให้หลอดลมอุดตันถึงขั้นปอดแฟบใน 1-3 วันหลังติดเชื้อ  ซึ่งเพิ่งจะเห็นผู้ป่วยสูงอายุมีปอดแฟบทั้งข้างเป็นรายที่ 2 ใน 1 เดือน คนแรกอายุ 83 ปี ต้องใส่ท่อหายใจและเครื่องช่วยหายใจ ดูดเสมหะทางท่อหายใจ ในที่สุดถอดเครื่องช่วยหายใจ รอดชีวิตกลับบ้านได้#โควิด19#โควิดXBBCR ขอบคุณภาพและข้อมูล เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ข่าวทั้งหมด