บีบีซี รายงานว่า นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมของอังกฤษแถลงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษในวันนี้ว่า อังกฤษเตรียมส่งขีปนาวุธพิสัยไกล รุ่นสตอร์ม ชาโดว์( Storm Shadow) ให้กับยูเครน ซึ่งร้องขอความช่วยเหลือด้านอาวุธ สำหรับใช้ต่อต้านการบุกของกองทัพรัสเซียการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนขอให้ชาติตะวันตกให้การช่วยเหลือด้านอาวุธทันสมัยแก่ยูเครนสำหรับรบกับรัสเซีย
การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นหลังรัสเซียใช้วิธีการรบที่โหดร้าย มุ่งโจมตีย่านชุมชนและระบบสาธารณูปโภคของพลเรือน เช่น โรงไฟฟ้าในยูเครน ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง สำหรับขีปนาวุธ รุ่นสตอร์ม ชาโดว์ สามารถยิงได้ไกลกว่า 250 กิโลเมตร(หรือ 155 ไมล์) อีกทั้งสามารถแล่นในระดับต่ำ หลบเลี่ยงการตรวจจับจากเรดาห์ของฝ่ายข้าศึก พุ่งสู่เป้าหมายด้วยคลื่นอินฟราเรด
นายวอลเลซ กล่าวว่า ขีปนาวุธรุ่นนี้ สามารถยิงได้จากเครื่องบินขับไล่ อีกทั้งการสนับสนุนด้านขีปนาวุธที่มีพิสัยไกลจะช่วยให้นักบินยูเครนสามารถปฏิบัติภารกิจทางอากาศในระยะไกลจากพื้นที่ชายแดน นอกจากนี้ การส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครนจะสร้างโอกาสที่ดีที่สุดให้กับยูเครนในการรบกับรัสเซีย สามารถขับไล่ทหารรัสเซียออกจากอาณาเขตของตนเองได้ในที่สุด
ส่วนจรวดหลายลำกล้อง HIMARS จากสหรัฐฯ ซึ่งยูเครนใช้ในการรบกับรัสเซียในปัจจุบัน มีพิสัยการโจมตีได้ไกลเพียง 80 กิโลเมตร
#อังกฤษ
#ขีปนาวุธพิสัยไกล