เปิดผลศึกษาพบไฟป่าออสเตรเลีย ทำให้เกิดปรากฏการณ์ลานีญา 3 ปีในทวีปอเมริกาเหนือ

11 พฤษภาคม 2566, 17:40น.


          ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายจอห์น ฟาซุลโล นางแนน โรเซนบลูม และนางเรเบ็กกา บูชโฮลส์ ทีมนักวิจัยจากศูนย์วิจัยบรรยากาศแห่งชาติ(NCAR)ของสหรัฐฯ พิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์ Science Advances ใช้แบบจำลองใหม่ เพื่อแสดงการปล่อยควันจากไฟป่าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ทีมวิจัยพบว่า ควันจากเหตุไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีในออสเตรเลีย ระหว่างเดือนมิถุนายน 2562-2563 มีพื้นป่าถูกเผาเสียหาย 116,380,000 ไร่ ปล่อยควันสู่ชั้นบรรยากาศโลก มีผลกระทบไกลถึงทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งอยู่ห่างกันหลายพันไมล์ อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดปรากฎการณ์ลานีญาในแถบตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ 3 ปี ระหว่างปลายปี 2563 ถึงต้นปี 2566 นับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นน้อยครั้งมาก



          การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ยาวนานเช่นนี้ ทำให้เกิดพายุไซโคลนและพายุเฮอร์ริเคนรุนแรงในบางพื้นที่ และทำให้เกิดภัยแล้งหนักในบางพื้นที่ เช่น ออสเตรเลีย มีฝนตกหนักกว่าทุกปี เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างในช่วงเวลานั้นด้วย



          ทีมวิจัยระบุว่า ผลจากไฟป่าในออสเตรเลีย ทำให้มีหมอกควันก่อตัวขึ้นเหนือท้องฟ้าในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งดูดซับรังสีจากดวงอาทิตย์ และช่วยลดความร้อนของผิวน้ำทะเลในแถบขั้วโลกใต้ อีกทั้งพบว่า มีอากาศชื้น และเย็นกว่าปกติพัดผ่านเข้าไปยังพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก และบริเวณที่ราบทางตอนบนของสหรัฐฯ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว และมีอากาศแห้งและอุ่นกว่าปกติในพื้นที่ภาคใต้ของสหรัฐฯ



           ด้านนายทอม มอร์ทล็อค นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศของออสเตรเลีย ซึ่งไม่ได้ร่วมวิจัยในโครงการนี้ด้วย ระบุว่าเป็นครั้งแรกที่ผลวิจัยระบุว่าไฟป่ามีผลกระทบต่อสภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ย้ำถึงความเชื่อมโยงกันของสภาพภูมิอากาศทั่วโลก



#ผลวิจัยสหรัฐฯ



#เหตุไฟป่าออสเตรเลีย



#ปรากฏการณ์ลานีญา

ข่าวทั้งหมด

X