กกต.ชี้แจงขั้นตอนการนับคะแนนเลือกตั้งและการประกาศผลการเลือกตั้ง

11 พฤษภาคม 2566, 10:26น.


           น.ส.สุรณี ผลทวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แถลงความพร้อมการนับคะแนนและรายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส.ผ่านระบบ ECT Report ที่ กกต.นำมาใช้เพื่อให้ประชาชนติดตามผลการนับคะแนนและทราบผลคะแนนในคืนวันเลือกตั้งทันที



           โดยขั้นตอนหลังจากปิดหีบ 17.00 น. วันที่ 14 พ.ค.66  กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง จะปิดการออกเสียงลงคะแนน และนำป้ายปิดทับช่องใส่บัตรเลือกตั้ง จากนั้นกรรมการประจำหน่วยจะตรวจสอบบัตรเลือกตั้งที่ใช้ไป กับบัตรเลือกตั้งที่เหลือ ให้ถูกต้องตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิและบัตรที่รับมาทั้งหมด แล้วลงลายมือชื่อกำกับไว้ตามแบบทุกคน จากนั้นดำเนินการนับคะแนน โดยเปิดหีบเลือกตั้งต่อหน้าประชาชน ณ ที่เลือกตั้ง โดยจะเปิดเผยและนับติดต่อกันให้เสร็จ จะเลื่อนหรือประวิงเวลานับคะแนนไม่ได้ เสร็จแล้วบันทึกลงในใบรายงานผลการนับคะแนน ส.ส.แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ หรือใบ ส.ส.5/18  จากนั้นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งต้องลงลายมือชื่อให้ครบทุกคน แล้วถ่ายรูปส่งให้ศูนย์รวมคะแนนอำเภอ  ส่วนใบจริงติดเผยแพร่ที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง



          ส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขต นอกเขต และนอกราชอาณาจักร คณะกรรมการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง จะนับคะแนนและรวมผลคะแนนเลือกตั้ง แล้วนำผลรวมคะแนนบันทึกในระบบรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หรือ Database



          เมื่อศูนย์รวมคะแนนอำเภอตรวจสอบความถูกต้องแล้ว  ก็จะส่งผลคะแนนเข้าระบบรายงานผลกลาง และเข้าสู่ระบบ ECT Report  เพื่อนำคะแนนเผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ ที่ประชาชนจะสามารถติดตามได้จากทางอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องไปที่สำนักงาน กกต.หรือสถานที่นับคะแนนของทางจังหวัด นอกจากนี้ ระบบยังอัปเดตข้อมูลบัตรดี บัตรเสีย กับจำนวนผู้มาลงคะแนน หากไม่ตรงกัน ระบบจะแจ้งเตือนให้ตรวจซ้ำ และจะมีการตรวจสอบซ้ำจากใบนับคะแนนที่ส่งเข้ามาจากส่วนกลางด้วย  คาดว่าคะแนนชุดแรกจะเข้าระบบไม่เกิน 18.30 น.-19.00 น.เป็นต้นไป  ซึ่งคะแนนชุดแรกๆ ส่วนใหญ่จะมาจากหน่วยเลือกตั้งที่มีผู้ใช้สิทธิไม่มากและคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และคาดว่า จะทราบผลการนับคะแนนทั้งหมด ประมาณ 22.00 น. ไม่เกิน 23.00 น.ของวันที่ 14 พ.ค.66  โดย กกต.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกันวางระบบตรวจสอบแฮกเกอร์ การคุกคามทางอินเตอร์เน็ตและป้องกันระบบล่ม โดยมีระบบสำรองเตรียมไว้แล้ว ซึ่งมีการวางระบบคลาวด์รองรับการเข้าใช้งานพร้อมกันสูงถึง 1 ล้านครั้งต่อนาที แต่หากมีผู้ใช้งานพร้อมกันจำนวนมาก คลาวด์จะขยายการรองรับโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนที่ดึงข้อมูลจากระบบ กกต.ไปรายงาน ก็จะช่วยลดความหนาแน่นไปได้ส่วนหนึ่ง



           โดยประชาชนที่สนใจเข้ารับชมการรายงานผลคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 14 พ.ค. สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.ectreport.com





#เลือกตั้ง66

ข่าวทั้งหมด

X