ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร่แห่งเวเนซุเอล่า เปิดเผยว่า ทางการจีนโอนเงินกู้ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้เวเนซุเอล่านำไปใช้ในการพัฒนาแต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของโครงการ จากที่เมื่อ 3 เดือนก่อนนายมาดูโรเดินทางเยือนจีนที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ของภูมิภาคนี้ และประกาศว่า จีนต้องการเข้ามาลงทุนในเวเนซุเอล่ามูลค่ามากกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
เศรษฐกิจของเวเนซุเอล่า ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงอย่างมากเป็นเวลานานกว่า 1 ปี เนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่มีรายได้หลักจากการส่งออกน้ำมัน โดยกระทรวงน้ำมันรายงานว่า ราคาน้ำมันลดลงจาก 97 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในเดือนเมษายน 2557 มาอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนนี้ ซึ่งฝ่ายค้านเห็นว่า เป็นความผิดพลาดของรัฐบาลในการบริหารจัดการ
ทั้งนี้ ในปี 2557 ธนาคารกลางจีน ปล่อยกู้ให้แก่กลุ่มประเทศในละตินอเมริกาเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 71 จากในปีก่อนหน้ามาอยู่ที่ 2 หมื่น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าจำนวนเงินที่ธนาคารโลก และธนาคารเพื่อการพัฒนาอินเตอร์-อเมริกาปล่อยกู้รวมกัน
..