จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ศพ ที่จังหวัดแพร่ 4 ศพ กับที่พระนครศรีอยุธยา 1 ศพและที่สุพรรณบุรีอีก 1 ศพ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ร้อนจัดไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ บ้านหรือเพิงที่มีหลังคาเป็นสังกะสี และดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่อากาศร้อนจัด ผู้ที่มีโรคประจำตัวขอให้ดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด
กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า เมื่อวานนี้ อุณหภูมิสูงสุด 42.2 องศาที่ จ.เลย รองลงมาคือ จ.สุโขทัย อุณหภูมิ 42.0 องศา สำหรับจังหวัดอื่นๆ ที่อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 40 องศาขึ้นไปได้แก่ แพร่ ลำปาง อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุดรธานี สกลนคร นครพนม หนองบัวลำภู ขอนแก่น มหาสารคาม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ กาญจนบุรีและสระแก้ว
ส่วนเรื่องของค่าไฟฟ้า นายวีระพล จิรประดิษฐ กุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) หรือเรกูเลเตอร์ เปิดเผยภายผลการประชุมอนุกรรมการพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ประจำงวดเดือน พฤษภาคม-สิงหาคม 2558 มีแนวโน้มปรับลดลงได้มากกว่า 5 สตางค์ต่อหน่วย แต่ไม่เกิน 10 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากการใช้น้ำมันดีเซลและน้ำมันเตาสำหรับผลิตไฟฟ้าในช่วงแหล่งก๊าซพม่าปิดซ่อมน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ประกอบกับราคาก๊าซฯ ในตลาดโลกปรับตัวลดลงกว่า 20 บาทต่อล้านบีทียู และค่าเงินบาทอ่อนค่าลง โดยจะมีการจัดทำรายละเอียดเสนอที่ประชุมเรกูเลเตอร์ชุดใหญ่ใหม่ในวันที่ 22 เมษายน นี้
ด้านนายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. เปิดเผยว่า ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งก๊าซฯ ยาดานา และแหล่งก๊าซฯ เยตากุน ในพม่าซ่อมบำรุงอุปกรณ์เสร็จแล้ว และจ่ายก๊าซฯ ให้ประเทศไทยได้ตามปกติ ส่วนแหล่งก๊าซฯ ซอติก้า จะปิดซ่อมระหว่างวันที่ 20-27 เมษายนนี้
ทั้งนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แจ้งว่า ปริมาณการใช้ไฟฟ้าลดลงในช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ จากนั้นก็กลับมาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของปี กฟผ.จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันประหยัดไฟในช่วงเวลา 13.00-15.00 น. และ 18.30-20.30 น. เพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า และตอบสนองการใช้ไฟฟ้าของประชาชนได้อย่างเพียงพอ
ในวันนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เชิญหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือ มาหารือเพื่อเร่งรัดการส่งออก
ส่วนคดีแชร์ลูกโซ่ บริษัทยูฟัน สโตร์ ซึ่งยังมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) อย่างต่อเนื่อง พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทแห่งนี้จำนวนมากจึงให้เปิดศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งความ โดยเบื้องต้นมีผู้เสียหายมาแจ้งความแล้วกว่า 100 ราย ประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายเร่งเข้าแจ้งความ
ด้านพล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากการทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พบการโอนเงินให้กับแม่ข่ายและโอนต่อไปยัง 4 บัญชี ที่เปิดอยู่ใน ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ในชื่อคนไทย แต่มีการถอนเงินสดขนออกนอกประเทศทางด่านตรวจคนเข้าเมืองปาดังเบซาร์ทุกสัปดาห์ จึงเร่งติดตามอายัดทรัพย์สิน เพราะเกรงว่าจะขนเงินออกนอกประเทศ ทำความเสียหายมากกว่านี้
ในวันนี้ตำรวจจะนำทรัพย์สินที่ยึดมาได้จากคดีนี้มอบให้ ปปง. นำไปขายทอดตลาด เพื่อนำเงินไปชดใช้ให้แก่ผู้เสียหาย
ขณะที่นายแจ็คกี้ ผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ ชาวมาเลเซีย ที่สวมบัตรประชาชนไทยในชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีฉ้อโกงประชาชน ตรวจสอบพบว่าเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ชื่อนายจาง เจี้ยน ประกอบธุรกิจแชร์ลูกโซ่ และถูกทางการจีนออกหมายจับ หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ทำธุรกิจขายตรงจนกระทั่งทางการมาเลเซียออกหมายจับเช่นกัน จึงหลบหนีเข้ามาประเทศไทย โดยทำศัลยกรรมใบหน้าใหม่ มีการลักลอบทำบัตรประชาชนปลอมที่ จ.สระแก้ว เปลี่ยนชื่อเป็นนายอาทิตย์ ปานแก้ว ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ทางการจีน มาเลเซีย และไทย ต้องการตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ประเทศ มีการร่วมมือกันในการติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้แล้ว
อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ ที่หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กทม. มีสมาชิกเครือข่าย บ.ยูฟัน จำนวนกว่า 100 คนรวมตัวเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยระบุว่าได้รับความเสียหายจากการรายงานข่าว และยืนยันว่า ไม่ใช่ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ เพราะบริษัทยังเปิดดำเนินการและถอนเงินได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อซื้อของได้ เนื่องจากถูกอายัดบัญชี ยุติการดำเนินงานของบริษัท
ส่วนดาโต๊ะ แดเนียล เท หรือเท คิม เลง ประธานกลุ่มยูฟัน กรุ๊ป ประเทศมาเลเซีย 1 ใน 3 ผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย ที่ตำรวจไทยออกหมายจับกุม ได้ให้บริษัทประชาสัมพันธ์แห่งหนึ่งในประเทศไทย ทำหนังสือเชิญสื่อมวลชนไทยไปร่วมฟังคำชี้แจง โดยจะมีนักลงทุนอิสระชาวไทยเป็นผู้ร่วมอธิบายในวันที่ 26 เมษายน กำหนดเดินทางเช้าวันที่ 22 เมษายน ซึ่งในงานเดียวกันจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่มาเลเซียด้วย ซึ่งดาโต๊ะ แดเนียล เท ได้ซื้อหุ้นกิจการ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. จากหุ้นส่วนชาวไทยมาดำเนินการเองหมด
และความคืบหน้าคดีระเบิดห้างสรรพสินค้าบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม 1 คน ซึ่งพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า กรณีที่ทหารควบคุมตัวนายนรินทร์ อ่ำหนองบัว หรือ "เอ็ม เสื้อแดง" มือโพสต์เฟซบุ๊คเรื่องระเบิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 11 เมษายนเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เป็นเวลา 7 วัน ครบกำหนดการควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน จึงปล่อยตัวไปโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา
ยังมีเรื่องของการบิน ซึ่งนายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน (บพ.) เปิดเผยว่า องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) เผยแพร่ผลการตรวจสอบข้อบกพร่องความปลอดภัยด้านการบินของกรมการบินพลเรือนไทย (เอสเอสซี) ลงในเว็บไซต์ของไอซีเอโอ โดยสิ่งที่ไทยต้องเร่งแก้ไขก็คือ ระเบียบการขนส่งสินค้าวัตถุอันตราย และการออกใบอนุญาตการบิน (เอโอซี) โดยกรมการบินต้องส่งแผนการแก้ไขเอสเอสซีให้ไอซีเอโอพิจารณาล่วงหน้า 7-14 วันก่อนถึงวันที่ 18 มิถุนายนนี้ โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีการสั่งการให้กระทรวงคมนาคมปรับแผนแก้ปัญหามาตรฐานการบินเป็นแผนเร่งด่วน และระยะยาว เพื่อให้ไอซีเอโอเห็นความจริงใจว่ารัฐบาลได้พยายามแก้ปัญหาให้ลุล่วง
*-*