การส่งตัวคนไทยจากซูดานกลับบ้าน ในช่วงเช้าวันนี้ คณะเยาวชน ฯ ที่เดินทางกลับมาจากประเทศซูดาน จำนวน 62 คน ในเที่ยวบินแรกของเมื่อคืนวานนี้ ได้พบปะผู้แทนจากสำนักจุฬาราชมนตรี โดยอาจารย์ไพศาล ศรีเจริญ รองประธานคณะผู้ทรงคุณวุฒิสำนักจุฬาราชมนตรี ได้ร่วมพูดคุยให้กำลังใจก่อนที่จะเตรียมความพร้อมในการเดินทางมุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานปัตตานี ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ด้วยเครื่องบิน C – 130 ของกองทัพอากาศ ในเวลา 09.00 น. เพื่อกลับภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
สำหรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของน้องๆ เยาวชนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศซูดานในเที่ยวบินแรก ซึ่งมีกำหนดการบินในเวลา 10.00 น. ด้วยเครื่องบิน c - 130 และถึงที่ท่าอากาศยานปัตตานี ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานีในเวลา 11.00 น.โดยมีพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมเดินทางพร้อมกับคณะฯ ด้วย จากนั้น ได้พูดคุยกับครอบครัวของเยาวชนที่รอรับบุตรหลานที่เดินทางมาถึง
ด้านนักศึกษาไทยที่จะเดินทางกลับไปจ. นราธิวาสกล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่วันนี้จะได้กลับบ้านไปหาพ่อแม่ ครอบครัว และทุกคนที่บ้าน ช่วงที่เกิดเหตุการณ์รู้สึกกลัวมากๆ ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากและไม่คิดว่าจะมีชีวิตรอดกลับไปหาคนที่บ้านแล้ว เนื่องจากสถานที่พักอาศัยอยู่ใกล้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีแม้แต่เครื่องอุปโภคบริโภคต้องกินน้ำก๊อก ขอบคุณทุกหน่วยงานจริงๆ สำหรับการช่วยเหลือครั้งนี้
#คนไทยในซูดาน