การตรวจสอบเรื่องยาแก้ไอน้ำเชื่อมที่ผลิตในอินเดีย หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือน ยาแก้ไอน้ำเชื่อม ที่ผลิตในอินเดีย มีสารปนเปื้อนสูง โดยพบว่า ตัวอย่างของยาแก้ไอ ไกวเฟนิซิน ทีจี (Guaifenesin TG syrup) จากหมู่เกาะมาร์แชลล์ มีปริมาณสารไดเอทิลีน ไกลคอล(diethylene glycol) และเอทิลีน ไกลคอล (ethylene glycol) ปนเปื้อนสูงเกินเกณฑ์ โดยยาไกวเฟนิซิน เป็นยาขับเสมหะที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกและอาการไอ
FDA THAI รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ตรวจสอบแล้วยาแก้ไอที่ผลิตจากโรงงานในประเทศอินเดียที่ตรวจพบสารปนเปื้อนไม่พบการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ยาดังกล่าวในประเทศไทย และไม่พบข้อมูลการขายบนอินเทอร์เน็ต รวมทั้งไม่มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์ยาสำเร็จรูปและวัตถุดิบที่มาจากบริษัทที่ผลิตยาดังกล่าว แนะนำผู้บริโภคซื้อยาจากร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น
ข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักข่าวซินหัว www.xinhuathai รายงานว่า WHO ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่ามีประชาชนป่วยหลังจากบริโภคยาแก้ไอไกวเฟนิซิน ทีจีหรือไม่ แต่เตือนว่า การบริโภคสารไดเอทีลีน ไกลคอลและเอทิลีน ไกลคอล มากกว่าเกณฑ์ อาจทำให้เสียชีวิต การที่ WHO ออกคำแจ้งเตือนข้างต้น หลังจากที่เมื่อหลายเดือนก่อน เคยรายงานความเชื่อมโยงของยาแก้ไอน้ำเชื่อมอื่นๆ ที่ผลิตในอินเดีย กับกรณีการเสียชีวิตของเด็กในแกมเบียและอุซเบกิสถาน
ด้านรัฐบาลอินเดีย ยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อคำเตือนล่าสุดนี้
#อย
#ยาน้ำแก้ไอปนเปื้อน
#อินเดีย
CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ FDA THAI, www.xinhuathai