หิมะละลาย รัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งปิดอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี 28 เม.ย. – 3 พ.ค.

26 เมษายน 2566, 19:06น.


          สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี (Yosemite National Park) ของรัฐแคลิเฟอร์เนีย จะปิดในช่วงสุดสัปดาห์นี้ คาดว่าจะเกิดน้ำท่วมจากหิมะที่ละลายอย่างฉับพลัน แถลงการณ์วานนี้ ระบุว่า อุทยานแห่งชาติจะปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันศุกร์ที่ 28 เม.ย. จนถึงวันพุธที่ 3 พ.ค. หรืออาจจะนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าหิมะบนภูเขาจะละลายลงสู่แม่น้ำเมอร์เซดผ่านหุบเขาโยเซมิตีเร็วแค่ไหน ส่วนการจองที่พักและจุดตั้งแคมป์จะถูกยกเลิกและคืนเงินให้โดยอัตโนมัติ



          การปิดพื้นที่อันโด่งดังด้วยแลนด์มาร์กสำคัญอย่างภูเขาหินเอล คาปิตาน (El Capitan) และภูเขาหินฮาล์ฟโดม (Half Dome) ครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่พื้นที่ตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมรับมือกับคลื่นความร้อนสูง 90 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 32.2 องศาเซลเซียส และแม้อุณหภูมิในตอนกลางคืนจะไม่ลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง แต่ก็ยังคงมีอากาศอุ่นอยู่



          ด้านนายไมเคิล แอนเดอร์สัน นักภูมิอากาศวิทยาประจำรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า น้ำท่วมหนักแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนพ.ค.ไม่น่าจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า และขณะนี้เจ้าหน้าที่ดูแลอ่างเก็บน้ำก็กำลังระบายน้ำออกเพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำ



 



#คลื่นความร้อน 



#ปิดอุทยานแห่งชาติในแคลิฟอร์เนีย



 

ข่าวทั้งหมด

X