ผบ.ทอ.เล็งใช้สนามบินเมืองพอร์ทซูดานรับคนไทยที่ตกค้าง กรณีข้ามฟากมาซาอุฯ ไม่ได้

26 เมษายน 2566, 15:52น.


          ความคืบหน้าการอพยพคนไทยออกจากซูดาน หลังส่งเครื่องบิน Airbus A 340-500 จำนวน 1 เครื่อง และเครื่องบิน C-130 จำนวน 2 เครื่อง  ไปยังท่าอากาศยาน คิง อับดุลาซิซ เมืองเจดดาห์ ซาอุดีอาระเบีย เพื่อรับคนไทยในซูดานกลับประเทศ



          พล.อ.อ.อลงกรณ์ วรรณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ  เปิดเผยว่า ภารกิจครั้งนี้มีความซับซ้อนและต้องระมัดระวังมาก   ต้องใช้เครื่องบิน 3 ลำ กำลังพลด้านต่างๆ ประมาณ 90 คน  ต้องมีกระบวนการคัดกรองหลายขั้นตอน  นอกจากนี้ ยังมีความสุ่มเสี่ยงที่จะต้องใช้แผนบริหารความเสี่ยง  หากจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาหน้างาน  เพราะไม่สามารถยืนยันได้ว่า คนไทยกลุ่มสุดท้ายจะสามารถขึ้นเรือจากเมืองพอร์ทซูดาน เพื่อเดินทางมาเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบียได้หรือไม่





          ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้คนไทยขึ้นเรือข้ามฟากมาให้ได้ทั้งหมด  แต่เนื่องจากขณะนี้ เมืองพอร์ทซูดาน มีความคับคั่งมาก มีผู้อพยพทั้งชาวซูดานและต่างชาติแย่งกันขึ้นเรือ อาจเป็นอุปสรรคทำให้คนไทยไม่สามารถขึ้นเรือมาได้   ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องมีเครื่อง C-130   ไปปฏิบัติการพิเศษเพื่อบินเข้าไปในซูดานประมาณ 2 เที่ยว  เพื่อนำคนไทยกลุ่มสุดท้าย ประมาณ 133 คน ออกมา  แต่การจะบินเข้าไปในซูดาน ก็ต้องตรวจสอบสถานการณ์ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่  โดยขณะนี้ยังไม่มีความปลอดภัย จึงยังไม่สามารถบินเข้าไปได้   รวมทั้งการจะบินเข้าไปในซูดาน จะต้องมีการประสานงานกับทางการซูดานก่อน แต่ขณะนี้ก็ยังมีความสับสนว่า จะต้องประสานใคร และใครจะเป็นผู้อนุมัติ   



          ทั้งนี้ หากสถานการณ์ปลอดภัยพอที่จะบินเข้าไปได้ ก็คาดว่าจะใช้สนามบินในเมืองพอร์ทซูดาน  แต่ขณะนี้ยังไม่มีความปลอดภัยและต้องประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ



 



#อพยพคนไทยในซูดาน



#การสู้รบในซูดาน 

ข่าวทั้งหมด

X