นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความยินดีที่สำนักข่าว Nikkei ของญี่ปุ่น มองว่าไทยกำลังเป็นจุดหมายที่สำคัญของนักลงทุนญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ สำหรับการเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วน และรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยมีบริษัทหลายแห่งกำลังพิจารณาการลงทุน และเพิ่มกำลังการผลิตในไทยเพิ่มเติม
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นฐานสำคัญสำหรับการผลิต EV มีผู้ผลิตหลายรายจากญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ กำลังแข่งขันกันเพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาค โดยมีการสร้างโรงงาน หรือกำลังมีแผนการผลิตชิ้นส่วน และประกอบรถยนต์ EV ในไทย ทั้งบริษัท Kuraray ผู้ผลิตพลาสติก และบริษัท Murata Manufacturing ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ที่สร้างโรงงานในประเทศไทย มีการวางแผนเพิ่มกำลังการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไทย โดยได้แรงจูงใจจากนโยบายการส่งเสริมการผลิต EV เพื่อผลิตให้กับบริษัทในประเทศไทย
นอกจากนี้ บริษัท Hyundai Motor ผู้ผลิตรถยนต์จากเกาหลีใต้ และ BYD ผู้ผลิตรถยนต์จากจีน ได้วางแผนเริ่มการผลิต EV ในไทย โดย BYD มีแผนเปิดโรงงานในปีหน้า ซึ่งจะทำให้มีกำลังการผลิตปีละ 150,000 คัน รวมไปถึงบริษัท SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์ MG ได้วางแผนการผลิตในไทยเช่นกัน ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการผลิต และการใช้ EV อย่างต่อเนื่อง เพื่อประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางทั้งการผลิตและเป็นตลาด EV ที่สำคัญในระดับภูมิภาค
...
#รถยนต์ไฟฟ้า
#รถEV
#ทำเนียบรัฐบาล