อัตราเงินเฟ้อรายปีอาร์เจนตินาทำสถิติร้อยละ 104.3 ในเดือนมีนาคม

15 เมษายน 2566, 14:11น.


          สำนักงานสถิติอาร์เจนตินา รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อรายปีเพิ่มสูงขึ้นทำสถิติใหม่อีกครั้งที่ร้อยละ 104.3 ในเดือนมีนาคม (2566) ซึ่งทำให้เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อในระดับสูงที่สุดในโลก ซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจและผลักดันให้ประชาชนตกอยู่ในความยากจนเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 40



          อัตราเงินเฟ้อรายเดือนอยู่ที่ร้อยละ 7.7 ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 7.1 เป็นการเพิ่มขึ้นรายเดือนที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2545 และสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาล ซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งในเดือนตุลาคม ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ คะแนนนิยมประธานาธิบดี อัลเบอร์โต เฟอร์นันเดซ ลดลงมาอยู่ระดับประมาณร้อยละ 20 และเขายังไม่ได้ประกาศว่าจะลงเลือกตั้งอีกสมัยหรือไม่



          อาร์เจนตินา ซึ่งเป็นประเทศส่งออกธัญพืชรายใหญ่ของโลกกำลังเผชิญกับภัยแล้งรุนแรง ทำลายพืชผลทั้งถั่วเหลือง, ข้าวโพดและข้าวสาลี ทำให้สูญเสียรายได้จากการส่งออกหลายพันล้านดอลลาร์ และราคาพืชผลในประเทศพุ่งสูงขึ้น





#เงินเฟ้อ



#อาร์เจนตินา

ข่าวทั้งหมด

X