บริษัท แอปเปิล (Apple) กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับซัพพลายเออร์ที่มีโรงงานผลิตอยู่ในประเทศไทย เรื่องการใช้ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของฐานการผลิตแมคบุ๊ค ตามแผนงานขยายส่วนงานผลิตออกไปนอกประเทศจีน
สำหรับโรงงานที่มีการเจรจากับแอปเปิล มีโรงงานซึ่งผลิตสินค้าให้ลูกค้ารายอื่นอยู่แล้ว และการเจรจามุ่งไปที่การจัดตั้งสายการผลิตสำหรับส่วนประกอบและอุปกรณ์โมดุล (module) สำหรับคอมพิวเตอร์แมคบุ๊ค
แอปเปิล มีฐานผลิตนาฬิกาแอปเปิลวอทช์ในไทยมากว่าปี และมีผู้ผลิตชิ้นส่วนอย่างน้อย 18 รายในประเทศไทยที่ผลิตชิ้นส่วนให้กับแอปเปิล
แอปเปิลและผู้ประกอบการจากตะวันตกหลายแห่ง ทยอยย้ายฐานการผลิตออกจากจีน โดยพยายามหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ไม่ให้กระทบการดำเนินธุรกิจของตนมาโดยตลอด
ขณะเดียวกัน สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า แอปเปิลเพิ่งสั่งเพิ่มกำลังการผลิตโทรศัพท์ไอโฟนในอินเดียเป็น 3 เท่า โดยมูลค่าการผลิตที่ประเทศนี้สูงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงปลายปีที่แล้ว
…
#แอปเปิล
#ย้ายฐานการผลิต
#จีน
#ไทย