กรมคุมประพฤติ Department of Probation รายงาน คดีที่เกี่ยวข้องในช่วงสงกรานต์ 2566 นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวว่า วันที่สองของการควบคุมเข้มงวดในช่วง 7 วันอันตราย (12 เมษายน 2566)
-คดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติทั้งสิ้น 1,138 คดี
-เป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา 1,061 คดี
-คดีขับรถประมาท 6 คดี
-คดีขับเสพ 71 คดี
-สถิติคดีเมาขับสะสมสูงสุดอันดับหนึ่ง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร มี 114 คดี รองลงมา นนทบุรี 102 คดี และอันดับสาม สุรินทร์ 79 คดี
-เมื่อเปรียบเทียบสถิติคดีเข้าสู่งานคุมประพฤติในวันที่สอง ของช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2565 และ พ.ศ. 2566 พบว่า คดีขับรถขณะเมาสุรา ปี พ.ศ. 2565 จำนวน 923 คดี และปี พ.ศ. 2566 มีจำนวน 1,061 คดี เพิ่มขึ้น 138 คดี คิดเป็นร้อยละ 14.8
อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวว่า สำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศ ได้ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ บริเวณจุดบริการประชาชน ด่านชุมชน และด่านตรวจค้น จำนวน 143 จุด โดยมีอาสาสมัครคุมประพฤติ ภาคีเครือข่าย ศูนย์เครือข่ายยุติธรรมชุมชน ประชาชนและผู้ถูกคุมความประพฤติ เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 3,822 คน นอกจากนี้ ยังฝากความห่วงใยประชาชนในวันสงกรานต์ต้อนรับปีใหม่ไทย ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไม่ควรขับขี่รถขณะเมาสุรา ง่วงไม่ขับ ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง สวมหมวกนิรภัย เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน
#คุมประพฤติ
#คดีเมาแล้วขับ
CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กรมคุมประพฤติ Department of Probation