การแพทย์และสาธารณสุขในช่วง 7 วันเทศกาลสงกรานต์ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า อุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ ส่วนใหญ่มักเกิดในถนนสายรอง โดยพบผู้เสียชีวิตจากการดื่มแล้วขับมากที่สุดในวันที่ 13 เม.ย. ของทุกปี ซึ่งด่านชุมชนเป็นจุดที่ช่วยสกัดกั้นผู้ที่ดื่มไม่ให้ออกไปขับขี่ได้มากกว่าครึ่ง โดยใช้แนวทางสังเกต และประเมินอาการมึนเมาสุราเบื้องต้น ที่ช่วยคัดกรองได้ ร้อยละ 50-70
สำหรับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 พบว่า มีแนวโน้มลดลงในภาคกลาง กทม. ปริมณฑล และตะวันออก โดยคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงปานกลาง แต่ต้องเฝ้าระวังช่วงวันที่ 14-15 เมษายน 2566 ที่อาจมีสภาพอากาศปิด ส่วนภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ยังพบจุดความร้อน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) จนถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกร้อยละ 10-40 ระหว่างวันที่ 15-17 เม.ย. 66 ซึ่งจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ลงได้
ส่วนสถานการณ์ในจังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่ ที่มีค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐาน ได้เตรียมทำห้องปลอดฝุ่น จังหวัดเชียงราย ในสถานบริการสาธารณสุข ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวม 580 ห้อง ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ จัดทำในโรงพยาบาล/ สถานบริการสาธารณสุข อาคารสำนักงาน สถานที่ราชการ หน่วยงานสังกัด อปท. และภาคเอกชน รวม 590 ห้อง และจะขยายไปสู่ภาคเอกชนให้มากขึ้น
#สงกรานต์66
#เมาแล้วขับ
ข่าวทั้งหมด