อินเดียเตรียมรับมือ โควิดสายพันธุ์XBB.1.16 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น

10 เมษายน 2566, 17:25น.


          เมืองใหญ่ๆของอินเดียพบผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เช่น เมื่อวานนี้(9 เม.ย.66) อินเดียพบผู้ป่วยรายใหม่ 6,000 คน ส่วนใหญ่ป่วยจากสายพันธุ์ย่อยจากโอไมครอน คือ XBB.1.16 ซึ่งกำลังระบาดในอินเดีย แต่คนไข้ส่วนใหญ่ไม่ป่วยหนักจนถึงขนาดต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่มีคนไข้ที่รักษาตัวในโรงพยาบาล 35,000 คน ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก(WHO)จับตาการระบาดของไวรัส XBB.1.16 ในอินเดียอย่างใกล้ชิด



          บีบีซี รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย จัดให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ทำการซ้อม 2 วัน เริ่มจากวันนี้ ภายใต้การกำกับดูแลของนายมานซุกร์ ลัคมาน มันดาวิยา รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดีย เพื่อซักซ้อมความพร้อมของโรงพยาบาลในการให้การรักษาทางการแพทย์สำหรับคนไข้จากโรคโควิด-19 สายพันธุ์ XBB.1.16 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว



          ด้านนางมาเรีย แวน เคิร์กฮอฟ หัวหน้าฝ่ายตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของ WHO ระบุว่า จากการเฝ้าระวัง WHO พบว่าไวรัส XBB.1.16 แพร่ระบาดในอินเดีย 2-3 เดือนแล้ว ยังไม่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า ไวรัส XBB.1.16 ร้ายแรงกว่าสายพันธุ์ก่อนๆ เช่น ทำให้ผู้ป่วยมีอาการทรุดหนักหรือเสียชีวิต



         ในปัจจุบัน แม้ว่าตัวเลขคนไข้ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ในอัตราที่ไม่สูงมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะให้โรงพยาบาลทุกแห่งเร่งสกัดการแพร่ระบาดโดยเร็ว ก่อนหน้านี้ โรคโควิด-19 แพร่ระบาด 2 ระลอกในอินเดียในปี 2564 และรัฐบาลถูกหลายฝ่ายวิจารณ์เรื่องการบริหารจัดการนโยบายสาธารณสุข หลังโรงพยาบาลหลายแห่งขาดแคลนถังออกซิเจนและเตียงสำหรับคนไข้วิกฤตหรือไอซียู



#อินเดีย



#ซักซ้อมความพร้อมของโรงพยาบาล



#ไวรัสย่อยโอไมครอนระบาด

ข่าวทั้งหมด

X