บิล เกตส์ แนะอย่าหยุดพัฒนา AI แต่ต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

05 เมษายน 2566, 11:55น.


          นาย บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ แสดงความเห็นสวนทางผู้นำด้านเทคโนโลยีจำนวนมากที่เรียกร้องให้หยุดการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI โดยชี้ว่าเทคโนโลยีนี้จะนำมาซึ่งประโยชน์มหาศาล และเขาไม่คิดว่าการขอให้นักวิจัยหยุดการทำงานจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ เพราะสิ่งที่ต้องทำคือการแก้ไขปัญหาในส่วนที่ยุ่งยาก



          คำกล่าวของนายเกตส์มีขึ้นหลังจากที่มีนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และผู้นำเทคโนโลยีมากกว่า 1,000 คน รวมถึงนายสตีฟ วอซเนียก ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิล และนายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา ร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้หยุดพัฒนาระบบ AI ที่สนับสนุนโดยไมโครซอฟท์ ซึ่งได้แก่ GPT-4 ใหม่จาก OpenAI ซึ่งเป็นแชทบอทที่สามารถโต้ตอบได้เหมือนมนุษย์ โดยระบุว่าจำเป็นต้องมีการประเมินความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นต่อสังคม ผู้เชี่ยวชาญบางคน มีความเห็นว่า จะเกิดความเสียหายร้ายแรง หาก AI พัฒนาไปถึงในจุดที่ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในคอมพิวเตอร์



          นายมัสก์ เป็นนักธุรกิจที่อยู่ให้การสนับสนุน AI ในช่วงเริ่มต้น แต่หลังจากนั้นเขาก็มักจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับการทำงานของ AI ส่วนนายเกตส์ให้การสนับสนุนในภายหลัง และกลายมาเป็นผู้สนับสนุนหลักของ AI ทั้งมอบเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างปัญญาประดิษฐ์ระดับมนุษย์บนแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์คลาวด์ Azure นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ ยังประกาศการลงทุนอีก10,000 ล้านดอลลาร์ใน OpenAI ในเดือนมกราคม 2566



          เมื่อเดือนมีนาคม นายเกตส์ เขียนในบล็อกโพสต์ว่า ยุคของ AI มาถึงแล้ว เทคโนโลยีนี้จะเปลี่ยนวิธีการทำงาน การเรียนรู้ การเดินทาง การดูแลสุขภาพ และการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน โดยจะช่วยสอนเด็กด้อยโอกาส ช่วยแพทย์ที่ทำงานในประเทศยากจน และต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ



....



#บิลเกตส์



#AIไมโครซอฟท์



 

ข่าวทั้งหมด

X