การยิงบอลลูนสอดแนมของจีน นางซาบรินา ซิงห์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (3 เม.ย.) ว่า การสกัดบอลลูนสอดแนมของจีนที่ล่วงล้ำเข้าสู่น่านฟ้าสหรัฐในช่วงปลายเดือนม.ค.และเดือนก.พ. สหรัฐสามารถดำเนินการเพื่อจำกัดการเก็บข้อมูลโดยบอลลูนดังกล่าว โดยเครื่องบินรบของสหรัฐยิงบอลลูนดังกล่าวตกนอกชายฝั่งรัฐเซาท์แคโรไลนาเมื่อวันที่ 4 ก.พ.
คำพูดดังกล่าวของนางซิงห์เป็นการตอบโต้รายงานของเอ็นบีซีนิวส์ที่ระบุว่า จีนสามารถส่งข้อมูลที่รวบรวมได้แบบเรียลไทม์ และข่าวกรองส่วนใหญ่ที่รวบรวมได้มาจากสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ แทนที่จะเป็นรูปภาพ โดยเอ็นบีซีนิวส์ รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐ 2 คน และอดีตเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงอีก 1 คน
เมื่อถูกถามถึงรายละเอียดดังกล่าว นางซิงห์ ไม่ได้ตอบ แต่กล่าวว่าสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจวิเคราะห์บอลลูนและค้นหาว่าข้อมูลใดบ้างที่ถูกส่งกลับไปยังจีน นางซิงห์ ยังได้ยืนยันข้อสรุปของสหรัฐที่ว่า บอลลูนดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อการสอดแนม แม้ว่าจีนจะออกมาปฏิเสธหลายต่อหลายครั้งก็ตาม
ด้านนายโรเจอร์ วิคเกอร์ สมาชิกวุฒิสภารัฐมิสซิสซิปปีจากพรรครีพับลิกัน หนึ่งในผู้นำคณะกรรมการด้านบริการอาวุธของวุฒิสภา (Senate Armed Services Committee) ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (3 เม.ย.) ว่า รายงานล่าสุดแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าฝ่ายบริหารทำผิดพลาดอย่างไม่อาจยอมรับได้ เนื่องจากความล่าช้าในการทำลายบอลลูนทิ้ง และรอจนกว่าจะลอยออกไปสู่ทะเล ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร กล่าวว่า กระทรวงกลาโหม แนะนำว่าให้รอไปก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เศษซากบอลลูนจะตกใส่ประชาชน หากยิงทิ้งขณะลอยอยู่เหนือพื้นดิน
#บอลลูนสอดแนม