หลังคณะกรรมการบริหารของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(IMF)มีมติเมื่อวันศุกร์ที่แล้วเรื่องการเงินกู้เพิ่มเติม 15,600 ล้านดอลลาร์ในโครงการขยายเงินกู้สำหรับยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่วยกอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจสำหรับยูเครนรวม 115,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างนายซอร์เก มาร์เชนโก รัฐมนตรีคลังยูเครนว่า ในวันนี้ รัฐบาลยูเครนได้รับเงินกู้ก้อนแรก 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากโครงการปล่อยเงินกู้รอบใหม่ในระยะ 4 ปีข้างหน้า โดย IMF คาดว่า โครงการนี้จะช่วยให้ยูเครนมุ่งเน้นเรื่องการจัดทำนโยบายต่างๆเพื่อสร้างความมั่นคงด้านการเงินการคลัง ราคา การส่งออก การพยุงราคาและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
IMF หวังว่ายูเครนจะมุ่งเน้นการจัดทำแผนส่งเสริมด้านธรรมาภิบาล และการสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กรหลักๆของรัฐบาล เช่น การปรับโครงสร้างองค์กรของภาครัฐ เพื่อช่วยส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะยาว เช่น การฟื้นฟูประเทศหลังสงครามไปจนกระทั่งยูเครนเข้าเป็นสมาชิกอียูในอนาคต อีกทั้งเป็นครั้งแรกที่ IMF อนุมัติเงินกู้ขนาดใหญ่สำหรับประเทศที่เกี่ยวข้องกับสงครามเต็มรูปแบบ เช่น ยูเครน
ด้านนางกีตา โกพินาธ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำ IMF ยอมรับว่า ความเสี่ยงในการจัดเงินกู้ในโครงการนี้สูงมาก ระบุว่าความสำเร็จของโครงการนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ขนาดของโครงการ ระยะเวลากับชำระหนี้ การลดช่องว่างด้านการเงินการคลัง กับ การชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ในต่างแดน และจัดทำแผนชำระหนี้ในระยะยาว ทั้งภายใต้สมมุติฐานของสถานการณ์เศรษฐกิจเติบโตปกติและสถานการณ์เศรษฐกิจย่ำแย่
#ยูเครน
#เงินกู้จากไอเอ็มเอฟ