บีบีซี รายงานอ้างนายโจอี ทาโคพินา ทนายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับใช้กฎหมายของของสหรัฐฯว่า นายทรัมป์ เตรียมเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวจากบ้านในรีสอร์ท มาร์อลาโก รัฐฟลอริดาไปยังรัฐนิวยอร์กในวันนี้ ก่อนขึ้นศาลอาญาแขวงแมนฮัตตัน ในนครนิยอร์กในวันพรุ่งนี้ โดยมีตำรวจจากสำนักงานตำรวจลับ (U.S. Secret Service)ของสหรัฐฯร่วมติดตามด้วย เพื่อสู้คดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องในข้อหาอาญาที่เกี่ยวกับกับการจ่ายเงิน 130,000 ดอลลาร์ ปิดปากดาราหนังผู้ใหญ่ สตอร์มี แดเนียลส์ หรือชื่อจริงคือ สเตฟานี คลิฟฟอร์ด ในช่วงการเลือกตั้งในปี 2559 ระบุว่า นายทรัมป์ให้การปฏิเสธทุกข้อหาและเตรียมจะสู้คดี
นายทรัมป์ จะเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนพรุ่งนี้ และการไต่สวนมูลฟ้องจะมีขึ้นในศาลในเวลา 14.15 น.วันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งนายทาโคพินา ระบุว่า ทีมทนายของนายทรัมป์ พร้อมจะช่วยดูแลคดีนี้สำหรับนายทรัมป์ หวังว่า ขั้นตอนการไต่สวนของศาลจะเดินหน้าจนถึงขั้นที่ศาลมีคำสั่งให้ยกคำฟ้องและปล่อยตัวนายทรัมป์ โดยเร็ว
หลังจากเสร็จขั้นตอนการรับทราบข้อหาในศาล นายทรัมป์ จะเดินทางด้วยเครื่องบินกลับมาที่รัฐฟลอริดา เพื่อขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงกับกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา
ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ ได้พบกับคณะที่ปรึกษาและทีมกฎหมายเพื่อหารือเรื่องแนวทางการต่อสู้คดี ก่อนเดินทางด้วยเครื่องบินไปยังนครนิวยอร์กในวันนี้
ด้านสื่อสหรัฐฯรายงานอ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานยุติธรรมของสหรัฐฯว่า นายทรัมป์จะถูกฟ้องในความผิดอาญากว่า 30 ข้อหาที่เกี่ยวกับการสร้างเอกสารเท็จทางธุรกิจในคดีที่เกี่ยวกับการจ่ายค่าปิดปากให้กับ แดเนียลส์ เข้าข่ายความผิดอาญาตามกฎหมายของรัฐนิวยอร์ก เบื้องต้นรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับข้อหาและจำนวนข้อหายังคงถูกปิดผนึกในซองจดหมายที่ศาลจะอ่านในวันอังคารนี้ ไม่มีการเปิดเผยให้สาธารณชนทราบมาก่อน แม้แต่นายทาโคพินา ยอมรับว่าตัวเขายังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องข้อหาต่างๆเช่นเดียวกัน
#ทรัมป์เตรียมสู้คดี