ฝนตกช่วยดับไฟป่านครนายก ไม่พบกลุ่มควัน-จุดความร้อน จัดชุดเฝ้าระวังให้แน่ใจ

03 เมษายน 2566, 04:57น.


          สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครนายก รายงานปฎิบัติการดับไฟป่าที่ จ.นครนายก  เมื่อช่วงเย็นวานนี้ 18.00น. (2 เม.ย.66) นายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ฯ สั่งการเฝ้าระวังมะค่าทองเมื่อคืนนี้  แม้ว่าผลการปฏิบัติจะเป็นไปตามแผนและมีฝนตกลงมาช่วย ไม่พบกลุ่มควัน ไม่พบจุดความร้อนแล้วก็ตาม ยังคงมาตรการเฝ้าระวังทุกจุดเพื่อให้แน่ใจสักระยะหนึ่งก่อน และพักศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาอัคคีภัย​ไฟป่า​และหมอกควันในพื้นที่ตำบลเขาพระ​ไว้ชั่วคราว เพื่อติดตามสถานการณ์ต่อในวันนี้ (3 เม.ย.66) และในเวลา 10.00 น.จะมีการแถลงข่าว ที่องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)เขาพระ ขอเชิญชวน ชาวนครนายก ร่วมกันขอบคุณทีมนักบินทุกนาย และหัวหน้าชุดปฏิบัติงานทุกชุด ลานเฮลิคอปเตอร์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า





          พันเอกอภิชาติ มีธัญญากร รอง กอ.รมน.จังหวัดนครนายก ประชุมแผนการขึ้นบิน ของเฮลิคอปเตอร์สำหรับดับไฟป่า โดยมีแผนปรับเวลาบินในช่วงเช้าเพื่ออาศัยปัจจัยความชื้นในอากาศ ผลการปฏิบัติ ถึงเวลา 16.30 น.(2 เม.ย.66) เป็นไปตามแผน และมากกว่าแผนในช่วงที่นักบินเห็นกลุ่มควันที่กำลังไต่ขึ้นบริเวณหน้าผา เขาสลัดได จึงรีบทิ้งน้ำย้ำลงไป (วันที่ 2 เม.ย.66)



          เครื่องบิน KA 32 หรือ "ปักเป้าสีส้ม" เป็น MOU ระหว่างกองทัพบก และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) โดยมีนักบินของกองทัพบก ร่วมกับนักบินของ ปภ. ครั้งนี้ KA 32 จำนวน 2 ลำ มีนักบินของกองทัพบก 2 นาย นักบิน ปภ. 2 นาย เครื่องบิน MI 17 ของกองทัพอากาศ นักบิน ทอ. บินทิ้งน้ำ 516 เที่ยว จำนวนน้ำ 713,000 ลิตร



               ด้าน ปภ.รายงานเมื่อเวลา 18.00 น. สถานการณ์ไฟป่าบริเวณวังรี รีสอร์ท และบริเวณหุบเขา ระหว่างน้ำตกกะอาง-น้ำตกสลัดได ไม่พบเปลวไฟและกลุ่มควัน แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ยังคงจัดชุดเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างเข้มข้นเพื่อเตรียมความพร้อมปฏิบัติการหากเกิดไฟปะทุขึ้นมาอีก



          สำหรับการปฏิบัติการเมื่อวันที่ 2 เม.ย.66 ทางอากาศมีการใช้เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ (ปภ. 2 ลำ ทส. 2 ลำ ทบ. 1 ลำ) บินทิ้งน้ำดับไฟ 90 เที่ยว ปริมาณน้ำ 175,000 ลิตร ส่วนการปฏิบัติการภาคพื้นดิน มีการบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอาสาสมัคร จัดแบ่งพื้นที่ปฏิบัติการ ดังนี้



-ทีมอาสาสมัครกรุงเทพฯ(ศูนย์นพเก้า) องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายก ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 3 ปราจีนบุรี และ เขต 2 สุพรรณบุรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ นำรถบรรทุกน้ำเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณวังรี รีสอร์ท และเฝ้าระวังบริเวณด้านล่างในจุดเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ให้ไฟลุกลามเข้าพื้นที่สำคัญและที่อยู่อาศัยของประชาชน



-ทีมอาสาสมัครกรุงเทพฯ(ศูนย์นพเก้า) ทีมศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ปราจีนบุรี เข้าพื้นที่บริเวณโครงการทหารพันธุ์ดี โรงเรียนทหารการสัตว์ โดยใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดไม่ให้ไฟลุกลามเข้าพื้นที่



-ทีมไฟป่าจัดชุดเดินเท้าของหน่วยควบคุมไฟป่านครนายกและสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี จำนวน 35 นาย ปฏิบัติการภาคพื้นดินดับไฟป่าบนเขาตะแบกจากล่างขึ้นบนและจากบนลงล่าง และได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 สระบุรี จำนวน 55 คน เข้าร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าบริเวณเขาเพิ่มเติม ทุกหน่วยงานยังคงเตรียมความพร้อมของเครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ให้มีความพร้อมให้สามารถปฏิบัติการได้ทันที หากเกิดไฟปะทุขึ้นมาอีก



 



 



#ดับไฟป่า



#นครนายก



CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครนายก,กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM



 

ข่าวทั้งหมด

X