พายุทอร์นาโด พัดถล่มพื้นที่ทางภาคใต้และมิตเวสต์ของสหรัฐ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 21 รายแล้ว เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 รายในรัฐเทนเนสซี 4 รายในอาร์คันซอ และอีก 1 รายในเมืองลิตเติ้ลร็อกรัฐเดียวกัน 3 รายในรัฐอินดีแอนา 4 รายในรัฐอิลลินอย์ และในรัฐแอละแบมา มิสซิสซิปปี้อีกรัฐละ 1 ราย
ก่อนหน้านี้ นางซาร่าห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและการจัดตั้งกองกำลังพิทักษ์ชาติ เพื่อรับมือกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากพายุทอร์นาโดที่สร้างความเสียหายในเขตพื้นที่ทางตอนกลางของรัฐ ซึ่งนายแฟรงค์ สก็อตต์ จูเนียร์ นายกเทศมนตรีลิตเติ้ลร็อก ทวีตข้อความว่าพายุทอร์นาโดทำลายทั้งเมือง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 24 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล
นอกจากนี้ ประชาชนเกือบ 90 ล้านคนใน 15 รัฐของสหรัฐฯ ยังอยู่ภายใต้การคุกคามจากพายุโดยที่รัฐมิสซูรี มีการประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว และมีรายงานพายุทอร์นาโด 2 ลูกในรัฐไอโอวา ส่วนที่รัฐอิลลินอยส์ มีลูกเห็บขนาดเท่าลูกกอล์ฟ สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน
ศูนย์พยากรณ์พายุของสำนักงานมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (National Oceanic and Atmospheric Administration) แจ้งเตือนว่าจะมีพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงในบางพื้นที่ของรัฐอาร์คันซอ อิลลินอยส์ ไอโอวา มิสซูรี และเทนเนสซี พายุทอร์นาโดบางลูกอาจมีการเคลื่อนที่เป็นระยะทางที่ไกลและใช้เวลานานกว่าปกติ
โดยพายุทอร์นาโดที่มิสซิสซิปปี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเดินทางได้ 59 ไมล์ (94 กม.) ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที ซึ่งเป็นระยะทางและระยะเวลาที่นานผิดปกติ สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนราว 2,000 หลัง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 26 ราย
#พายุถล่มสหรัฐ