นายกฯจีนคนใหม่ พร้อม ต้อนรับบริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนในระยะยาว กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

28 มีนาคม 2566, 16:00น.


        ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน ปราศรัยต้อนรับคณะซีอีโอจากบริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนในประเทศจีน รวมถึง ทิม คุก ซีอีโอของบริษัท แอปเปิล (Apple) บริษัทสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากสหรัฐฯ นายลี แจยอง ประธานบริษัทซัมซุง (Samsung) บริษัทสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากเกาหลีใต้ และนายอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer)ของสหรัฐฯ นอกรอบการประชุมเวที ไชน่า ดิเวลลอปเมนท์ ฟอรั่ม(China Development Forum)ในกรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม



       นายหลี่ ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนนี้ ระบุว่า ประเทศจีนพร้อมจะเปิดประตูกว้างขึ้นเรื่อยๆ ขอให้บริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนและปักหลักทำธุรกิจระยะยาวในประเทศจีน เพิ่มเติมว่า ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม ประเทศจีนมีจุดยืนที่ชัดเจนมาตลอดคือการเปิดกว้างให้บริษัทจากทุกประเทศทั่วโลกเข้ามาลงทุนในประเทศจีน



       อีกทั้งในปัจจุบัน เศรษฐกิจจีน ผนึกรวมอย่างใกล้ชิดกับตลาดแรงงานของโลก พร้อมให้คำมั่นว่า ประเทศจีนจะปรับนโยบายต่างๆให้สอดคล้องกับกฎกติกาเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงปฏิบัติอย่างเสมอภาคกันต่อบริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในจีน ทั้งจะส่งเสริมให้การค้าและการลงทุนของเอกชนเกิดความคล่องตัวมากขึ้น โดยการผ่อนคลายเรื่องมาตรการควบคุมของรัฐ



        สำหรับหนึ่งในภารกิจสำคัญของนายกรัฐมนตรี คือ การจัดทำแผนกระตุ้นเศรษฐกิจจีน ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับสองของโลก ให้ฟื้นตัวในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจซบเซาทั่วโลกในปัจจุบัน เป็นผลจากนโยบายลดโรคโควิด-19 เหลือศูนย์ในปีที่แล้ว ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจเอกชนลดลง ทำให้มีการลงทุนลดลง อีกทั้งมีปัญหาหนี้สาธารณะสูงมากและปัญหาตกงานในคนรุ่นหนุ่มสาวสูงกว่าร้อยละ 18 ในเดือนที่แล้ว



        เป็นความพยายามของรัฐบาลจีนที่จะฟื้นความเชื่อมั่นของผู้นำภาคธุรกิจให้กลับคืนมา หลังความมั่นใจของภาคธุรกิจเอกชนตกต่ำ เช่นจากผลสำรวจความเห็นของผู้บริหารบริษัทของชาวอเมริกัน ซึ่งจัดทำโดยสมาคมหอการค้าอเมริกันในประเทศจีน (AmCham China)เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งระบุว่า ผู้บริหารบริษัทชาวอเมริกัน มีทัศนคติที่เป็นลบต่อทิศทางการทำธุรกิจในประเทศจีน ทั้งเห็นว่า ประเทศจีนไม่ติดอยู่ใน 3 อันดันแรกที่น่าลงทุนสำหรับบริษัทอเมริกันอีกต่อไป ซึ่งอาจจะกระทบการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนในปีนี้



         สำหรับซีอีโอคนอื่นๆที่ร่วมประชุมในเวทีนี้ เช่น นายเรย์ ดาลิโอ ผู้บริหารบริษัทบริดจ์วอเตอร์ แอสโซซิเอทส์(Bridgewater Associates) เฮดจ์ฟันด์รายใหญ่ของสหรัฐฯ นายสตีเฟน ชวาร์ซแมน ซีอีโอกลุ่มบริษัทแบล็คสโตน(Blackstone)ของสหรัฐฯ นายโอลิเวอร์ เบเทอร์ ซีอีโอของกลุ่มบริษัทอลิอันซ์ กรุ๊ป (Alliance Group) นายยาคอบ สเตาส์โฮล์ม ซีอีโอของบริษัทริโอ ทินโต (Rio Tinto)จากอังกฤษ-ออสเตรเลีย และนายโตชิอากิ ฮิกะชิฮาระ ซีอีโอของบริษัทฮิตาชิ (Hitachi)จากญี่ปุ่น



 



#นายกรัฐมนตรีจีน



#พบซีอีโอบริษัทชั้นนำของโลก

ข่าวทั้งหมด

X