กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ยกเลิกเยือนฝรั่งเศส หลังการชุมนุมประท้วงทวีความรุนแรง

24 มีนาคม 2566, 18:39น.


       ทางการอังกฤษและฝรั่งเศสได้ประกาศยกเลิกการเสด็จพระราชดำเนินเยือนฝรั่งเศสของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ที่มีกำหนดในวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค.แล้ว ท่ามกลางความวุ่นวายในฝรั่งเศส ขณะที่สหภาพแรงงานประกาศยกระดับการชุมนุมประท้วง โดยการนัดหยุดงานทั่วประเทศในวันที่ 28 มี.ค. รัฐบาลอังกฤษและฝรั่งเศสทำการตัดสินใจดังกล่าว หลังจากที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3



          กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลา มีกำหนดการเยือนฝรั่งเศสในระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค.เป็นการเสด็จเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 นับตั้งแต่ที่พระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในเดือนก.ย.2565



          อย่างไรก็ดี ฝรั่งเศสกำลังเผชิญเหตุการณ์วุ่นวาย ขณะที่สหภาพแรงงานประกาศผละงานประท้วงครั้งใหญ่ โดยล่าสุดประกาศนัดหยุดงานทั่วประเทศในวันที่ 28 มี.ค. เนื่องจากไม่พอใจต่อมาตรการปฏิรูประบบบำนาญของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ซึ่งใช้อำนาจพิเศษตามรัฐธรรมนูญในการอนุมัติกฎหมายเพิ่มอายุเกษียณจาก 62 ปี เป็น 64 ปีโดยไม่ผ่านการลงมติในรัฐสภา



          นอกจากนี้ ผู้นำพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายได้เรียกร้องให้มีการยกเลิกการเดินทางเยือนฝรั่งเศสของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 โดยเตือนว่า ประมุขแห่งสหราชอาณาจักรอาจตกเป็นเป้าหมาย หากยังคงเสด็จเยือนฝรั่งเศสตามกำหนด



          บมจ.การบินไทย (THAI) ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-แฟรงก์เฟิร์ต และกรุงเทพฯ-มิวนิก ระหว่างวันที่ 26-27 มีนาคม 2566 เนื่องจากสหภาพแรงงานขนส่งมวลชน และพนักงานสนามบินเยอรมนี ประกาศนัดหยุดงานในวันที่ 27 มีนาคม 2566



#ประท้วงฝรั่งเศส



 

ข่าวทั้งหมด

X