ปัญหาเงินบาท ที่แข็งค่า ส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทย นาย สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า ในมุมมองส่วนตัว เห็นว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ยังคงลดอัตราดอกเบี้ยได้อีกร้อยละ 0.25 ซี่งอาจจะค่อยๆลดอัตราดอกเบี้ยลงเป็นระยะๆ เพื่อให้เงินบาทอ่อนค่าลง เพราะเงินบาทที่อ่อนค่า จะเป็นปัจจัยส่งเสริมการส่งออกและเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้น แต่จะไม่เข้าไปแทรกแซง การทำงาน เป็นเพียง การแนะนำตามทฤษฎีทางการเงินเท่านั้น
รมว.คลังยอมรับว่า ปีนี้การส่งออกคงไม่ขยายตัวมาก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวทั่วภูมิภาค เห็นได้จากการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ ไอเอ็มเอฟได้ออกรายงานว่าการส่งออกทั่วโลกจะชะลอตัว และเศรษฐกิจทั่วโลกปีนี้ยังอยู่ในภาวะถดถอย
ส่วนการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปี 2558 ด้วยว่าเป็นไปด้วยดีและสามารถเบิกจ่ายไปได้จำนวนมากแล้ว ส่วนการแถลงผลงานหกเดือนของรัฐบาลนั้น กระทรวงการคลังจะแถลงผลงานที่กระทรวงในวันที่ 22 เมษายนพร้อมกับการเรียกประชุมเกี่ยวกับเรื่องนาโนไฟแนนซ์
นาย สมหมาย ยังระบุด้วยว่า ส่วนตัวพอใจกับการทำงานของรัฐบาลและของตัวเองในรอบหกเดือนที่มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนจำนวนมาก แต่คงไม่กล้าประเมินหรือให้คะแนนตัวเอง คงมีแต่ประชาชนและสื่อมวลชนเท่านั้นที่จะให้คะแนนตัวเองได้ ทั้งนี้ในวันนี้นาย สมหมาย ได้กล่าวสวัสดีปีใหม่กับสื่อมวลชนประจำกระทรวงการคลังด้วย