มีผู้บาดเจ็บ 35 คน จากเหตุเรือพลิกตะแคง ที่อู่ต่อเรือเอดินเบอระ

23 มีนาคม 2566, 08:33น.


          ทางการท้องถิ่นในสกอตแลนด์ รายงานอุบัติเหตุเรือพลิกตะแคง ที่อู่ต่อเรือเอดินเบอระ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 35 คน โดยต้องนำส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 3 แห่ง รวม 23 คนและรักษาในที่เกิดเหตุ 12 คน



          หน่วยบริการสาธารณสุขโลเธียน (NHS Lothian) เปิดเผยว่ายังมีผู้บาดเจ็บอีก 8 คนที่ยังต้องพักรักษาอาการในโรงพยาบาล โดยบางคน "บาดเจ็บสาหัส" ขณะที่ตำรวจพื้นที่ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปโรงพยาบาล เพื่อเปิดทางให้กับรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน



          โดยในเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรืออิมพีเรียล เมืองลีธ ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญของสกอตแลนด์ เรือเพเทรล (Petrel) ซึ่งเป็นเรือวิจัยขนาด 3,000 ตันของกองทัพเรือสหรัฐฯ เกิดอุบัติเหตุหลุดออกจากที่จอดบนอู่แห้ง เอียงทำมุม 45 องศา ซึ่งในการตรวจสอบเบื้องต้นเกิดจากการที่มีกระแสลมแรงถึง 61 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ แต่นักวิชาการจากภาควิชาสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัยสแตรธไคลด์ (Strathclyde) โต้แย้งว่า เป็นเหตุการณ์ที่ "ผิดปกติมาก" และไม่เชื่อว่าลมแรงจะเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น



          เรือเพเทรล เดิมเป็นของนายพอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ซึ่งเสียชีวิตในปี 2561 ซึ่งตั้งแต่ในเดือนตุลาคม 2563 เรือตกเป็นของศูนย์วิศวกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกทางเรือของสหรัฐอเมริกาและศูนย์การรบนอกสถานที่ (United States Naval Facilities Engineering and Expeditionary Warfare Center) และดำเนินการโดยโอเชียเนียริง อินเตอร์เนชั่นแนล (Oceaneering International) หลังจากที่ผ่านการทำงานด้านการค้นหาซากเรืออัปปาง และการวิจัย เรือลำนี้ถูกจอดไว้ที่อู่แห้งมาตั้งแต่ปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19



....



#เรือเพเทรล



#สกอตแลนด์

ข่าวทั้งหมด

X