สถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศไทย นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง แถลงว่าคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับลดราคาดีเซลรอบที่ 3 อีก 50 สต.ต่อลิตร เหลือ 33.50 บาทต่อลิตร โดยจะมีผลลดราคาหน้าปั๊มวันที่ 24 มี.ค. เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน โดย กบน.มีความมั่นใจในการบริหารกองทุนฯ ที่ล่าสุดติดลบลดลงต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท
เนื่องจาก ครม. มีมติขยายระยะเวลาปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ออกไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม – 20 กรกฎาคม 2566 ประกอบกับ สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกมีแนวโน้มลดลงหรือทรงตัวในระดับต่ำ โดยราคาเฉลี่ยเดือนนี้ดีเซลสิงคโปร์อยู่ที่ประมาณ 102 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ลดลงจากเดือนที่แล้ว 37 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล
อย่างไรก็ตาม กบน.ขอความร่วมมือประชาชนประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่องเพราะตลาดโลกยังมีความไม่แน่นอนสูงทั้งจากปัญหาสงครามยูเครน รัสเซีย และรัสเซีย ยังจับมือกับซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับความพยายามของกลุ่มโอเปกพลัสในการรักษาสมดุลของตลาดน้ำมัน โดยทั้ง 2 ประเทศยังคงยึดมั่นในการตัดสินใจของที่ประชุมโอเปกพลัสเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ในการปรับลดเป้าหมายการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ไปจนถึงปลายปี 2566
สำหรับฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงวันที่ 12 มีนาคม 2566 กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิติดลบ 99,662 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 53,290 ล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 46,372 ล้านบาท
#ลดราคาน้ำมันดีเซล
แฟ้มภาพ