คืบหน้าเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้สนับสนุนของอดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถาน ระหว่างเข้าจับกุมนายข่าน ตามคำสั่งศาลที่ไต่สวนคดีทุจริต ซึ่งนายข่านให้การปฏิเสธและไม่ไปขึ้นศาลตามนัด บีบีซี รายงานว่า นายข่านได้ออกมาทักทายกลุ่มผู้สนับสนุนที่บริเวณด้านนอกของบ้านพักในเมืองลาฮอร์ในวันนี้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา ซึ่งพยายามต่อสู้ขัดขวางการจับกุมของตำรวจ
นายข่านได้ปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุน พร้อมกับถ่ายภาพกับกลุ่มคนที่รวมกลุ่มกันใกล้บริเวณบ้านพักของเขาในเมืองลาฮอร์ หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงถอนกำลังออกจากย่านซามาน ปาร์ค ที่ตั้งบ้านพักของนายข่าน นอกจากนี้ มีคลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นนายข่านใส่หน้ากากกันแก๊สน้ำตา ก่อนหน้านี้ ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาระหว่างการปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนของนายข่านตลอดคืนวาน
ด้านนายอามีร์ มีร์ รัฐมนตรีสารสนเทศเฉพาะกาลของรัฐปัญจาบ เปิดเผยว่า ตำรวจพักเรื่องการจับกุมนายข่านไว้ชั่วคราวในวันนี้ เพื่อให้มีการจัดการแข่งขันคริกเก็ตในรายการปากีสถาน ซูเปอร์ลีก 2023 ในสนามกีฬาเมืองลาฮอร์ ซึ่งอยู่ไม่ห่างกัน อีกทั้งการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้สนับสนุนของนายข่านทำให้จราจรติดขัดอย่างหนัก แต่ตำรวจจะกลับมาปฏิบัติการจับกุมนายข่านหลังเสร็จการแข่งขันคริกเก็ตรายการนี้ในวันที่ 19 มีนาคมนี้
นายข่าน ซึ่งพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนเมษายนปีก่อน ถูกกล่าวหาขายของที่ระลึกที่ผู้นำรัฐบาลมอบให้ระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายข่าน ปฏิเสธข้อหา ระบุว่าเป็นคดีที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง ด้านพรรค PTI ของนายข่าน ทวีตข้อความว่า ตำรวจ-ทหารที่ถูกส่งไปจับกุมนายข่าน ถูกประชาชนร่วมกันผลักดันออกไปจากบ้านได้สำเร็จ
#ปากีสถาน
#อดีตนายกรัฐมนตรีทักทายประชาชน
#ตำรวจพักการจับกุมชั่วคราว