เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูกจากเรือดำน้ำ ต่อต้านการซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้-สหรัฐฯ

13 มีนาคม 2566, 13:36น.


        สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานอ้างสำนักข่าวโคเรียน เซ็นทรัล นิวส์ เอเจนซี (เคซีเอ็นเอ)ของทางการเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธร่อน (Cruise missile) 2 ลูกจากเรือดำน้ำ8.24 ยงกุง (8.24 Yongung)บริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ระหว่างการซ้อมรบของเรือดำน้ำเมื่อเช้ามืดของวานนี้



         สื่อเกาหลีเหนือระบุว่า ขีปนาวุธชนิดร่อนสามารถบินได้นานกว่า 1 ชั่วโมง เป็นระยะทาง 1,500 กิโลเมตร และพุ่งชนเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ พร้อมยืนยันถึงประสิทธิภาพของปฏิบัติการรุกใต้น้ำของกองทัพเรือเกาหลีเหนือ หนึ่งในกองกำลังสำคัญที่รับผิดชอบการใช้อาวุธนิวเคลียร์ป้องกันการโจมตีจากข้าศึก



       ก่อนหน้านี้ คณะเสนาธิการร่วม(JCS)ของกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีใต้พบเกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธไม่ทราบประเภทหนึ่งลูกออกจากเรือดำน้ำในบริเวณนอกชายฝั่งของเมืองชินโป ทางตะวันออกของเกาหลีเหนือเมื่อเช้าวาน



        นับเป็นการทดลองขีปนาวุธจากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรกของเกาหลีเหนือ ซึ่งนักวิเคราะห์จากเกาหลีใต้มองว่า เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของเกาหลีเหนือ เพื่อคัดค้านการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ระหว่าง 13-23 มีนาคมนี้ เนื่องจากเกาหลีเหนือมองว่า เป็นการซ้อมรบเพื่อเตรียมบุกเกาหลีเหนือ



#เกาหลีเหนือ



#ทดลองขีปนาวุธ



#สหรัฐฯซ้อมรบกับเกาหลีใต้

ข่าวทั้งหมด

X