รมว.กลาโหม สหรัฐ เยือนอิรักแบบไม่แจ้งล่วงหน้า ก่อนครบ 20 ปีโค่นล้มอำนาจซัดดัม ฮุสเซน

07 มีนาคม 2566, 19:21น.


          นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เดินทางถึงอิรักในวันนี้ เป็นการเยือนแบบไม่ได้แจ้งล่วงหน้า และเกิดขึ้นก่อนที่อีก 2 สัปดาห์จะ ครบรอบ 20 ปี ที่สหรัฐนำกองกำลังพันธมิตรบุกอิรักและโค่นล่มรัฐบาลของนายซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำอิรักในขณะนั้น



           นายออสติน ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า เขาเดินทางมายังกรุงแบกแดด เพื่อย้ำอีกครั้งถึงความเป็นหุ้นส่วนสหรัฐ-อิรัก ในขณะที่กำลังเดินหน้าไปสู่การสร้างอิรักที่มีความมั่นคง มีเสถียรภาพและมีอธิปไตยมากขึ้น นายออสตินเยือนอิรักก่อนวาระครบรอบ 20 ปี ในวันที่ 20 มีนาคม ที่กำลังพลภาคพื้นดินรุกเข้าไปในอิรัก



          นอกจากนายออสตินแล้ว ในช่วงนี้บุคคลสำคัญของต่างประเทศทยอยเดินทางเยือนอิรัก เช่น รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน รัสเซีย และซาอุดีอาระเบีย รวมถึงนายอันโตนิโอ กูแตร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติ หลังจากที่กองทหารที่นำโดยกองทัพสหรัฐ โค่นล้มรัฐบาลของนายซัดดัม ซึ่งเป็นรัฐบาลมุสลิมนิกายสุหนี่เป็นแกนนำ จากนั้น รัฐบาลอิรักเปลี่ยนแกนนำเป็นมุสลิมนิกายชีอะห์ ภายใต้ระบบการแบ่งสรรอำนาจบริหาร เมื่อปลายปีที่แล้วอิรักประกาศยุติปฏิบัติการด้านการรบของกองทหารที่มีสหรัฐเป็นแกนนำ แต่ทหารบางหน่วยยังคงประจำการอยู่ต่อไป เพื่อให้คำแนะนำและการฝึกอบรม



 



#โค่นล้มอำนาจซัดดัม



#อิรัก



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X