เลขาธิการสหประชาชาติ ประณามชาติร่ำรวยควบคุมประเทศยากจนด้วยอัตราดอกเบี้ย

05 มีนาคม 2566, 05:10น.


          นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กล่าวเปิดการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุด ของสหประชาชาติ (Least Developed Countries : LDC) ที่กรุงโดฮาร์ ประเทศกาตาร์ โดยแสดงความเห็นว่า ประเทศร่ำรวยควรสนับสนุนประเทศยากจนปีละ 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้นำไปใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปรับปรุงระบบสุขภาพและการศึกษา ทั้งกล่าวประณามประเทศร่ำรวยและยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานที่ควบคุมประเทศยากจนด้วยอัตราดอกเบี้ยในระดับสูง และการตั้งราคาเชื้อเพลิงในระดับสูง



          การประชุมสุดยอดของ LDC 46 ประเทศจะจัดขึ้นทุกๆ 10 ปี แต่ถูกเลื่อนออกไป 2 ครั้งตั้งแต่ปี 2564 เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยในการประชุมครั้งนี้ อัฟกานิสถานและเมียนมา 2 ประเทศที่ยากจนที่สุด ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมเนื่องจากรัฐบาลของพวกเขาไม่ได้รับการยอมรับจากสมาชิกสหประชาชาติ และยังไม่มีผู้นำจากประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่ของโลกเข้าร่วมการประชุม



          นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า ผู้ที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้คือ ตัวแทนของประชากรโลก 1 ใน 8 ซึ่งเขามีความชื่นชมเป็นอย่างมากสำหรับความพยายามในการรักษาระดับความสำเร็จด้านการศึกษาไว้ ซึ่งในเวลาเดียวกันยังมีความไม่เท่าเทียมกันที่เกิดขึ้นจากระบบเศรษฐกิจและการเงินโลก การพัฒนาเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่ท้าทายเมื่อประเทศ ขาดแคลนทรัพยากร มีหนี้สินมหาศาล และยังคงต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดจากไวรัสโคโรนา แต่ทำให้ต้องละเว้นจากการต่อสู้กับภัยพิบัติด้านสภาพอากาศ ซึ่งนั่นกลายเป็นช่องว่างที่ทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านเชื้อเพลิงฟอสซิลกำลังกอบโกยผลกำไรมหาศาล ขณะที่คนนับล้านในประเทศไม่มีอาหาร



          นายกูเตอร์เรส กล่าวว่าประเทศที่ยากจนที่สุดถูกทิ้งไว้เบื้องหลังใน “การปฏิวัติดิจิทัล” สงครามยูเครนมีแต่จะทำให้ราคาค่าอาหารและเชื้อเพลิงสูงขึ้น ระบบการเงินทั่วโลกของเราได้รับการออกแบบโดยประเทศที่มั่งคั่ง จึงนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นผลประโยชน์ของพวกเขา



          และในการประชุมปีนี้ (2566) ภูฏานจะกลายเป็น 1 ใน 7 ประเทศ คือร่วมกับบังกลาเทศ ลาว เนปาล แองโกลา เซาตูเมและปรินซิปี และหมู่เกาะโซโลมอน ที่จะหลุดพ้นจากสถานะ LDC ภายในปี 2569



….



#ประเทศยากจน



#สหประชาชาติ

ข่าวทั้งหมด

X