จุด Hotspot ในกทม.เพิ่มขึ้น ฝุ่น PM มีผลต่อสุขภาพ 15 พื้นที่ ระวังช่วง3-8 มี.ค.

03 มีนาคม 2566, 08:20น.


          ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร(กทม.) สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 3 มี.ค. 66 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด)



- ตรวจวัดได้ 33-76 มคก./ลบ.ม.



- ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 47.0 มคก./ลบ.ม.



-ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลง เกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 15 พื้นที่



          เมื่อเวลา 07.00 น. ตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ได้ 33-73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) มีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับเมื่อวาน(2 มี.ค.66) ในช่วงเวลาเดียวกัน และพบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 15 พื้นที่ คือ



1.เขตทวีวัฒนา ทางเข้าสนามหลวง 2 : มีค่าเท่ากับ 73 มคก./ลบ.ม.



2.เขตหนองแขม สามแยกข้างป้อมตำรวจ ถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 : มีค่าเท่ากับ 68 มคก./ลบ.ม.



3.สวนทวีวนารมย์ เขตทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา : มีค่าเท่ากับ 59 มคก./ลบ.ม.



4.เขตประเวศ ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าซีคอน สแควร์ : มีค่าเท่ากับ 57 มคก./ลบ.ม.



5.เขตตลิ่งชัน ถนนพุทธมณฑลสาย 1 ตัดกับถนนบรมราชชนนี : มีค่าเท่ากับ 55 มคก./ลบ.ม.



6.เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณหน้าหัวมุม ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (วงเวียนโอเดียน) : มีค่าเท่ากับ 54 มคก./ลบ.ม.



7.เขตยานนาวา ใกล้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ : มีค่าเท่ากับ 54 มคก./ลบ.ม.



8.เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ : มีค่าเท่ากับ 54 มคก./ลบ.ม.



9.เขตปทุมวัน หน้าห้างสามย่านมิตรทาวน์ : มีค่าเท่ากับ 53 มคก./ลบ.ม.



10.เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.



11.เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.



12.เขตบางซื่อ ภายในสำนักงานเขตบางซื่อ : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.



13.เขตธนบุรี ริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหศวรรย์ : มีค่าเท่ากับ 52 มคก./ลบ.ม.



14.เขตบางรัก ข้างป้อมตำรวจหน้าลานบางรักเลิฟลี่ พลาซ่า : มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม.



15.เขตภาษีเจริญ หน้ามหาวิทยาลัยสยาม(ประมาณซอยเพชรเกษม 36) ทางเข้ามหาวิทยาลัย : มีค่าเท่ากับ 51 มคก./ลบ.ม.







       1.ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง(คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) ในช่วงวันที่ วันที่ 3 มี.ค.66 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างอ่อน ประกอบกับมีสภาวะอากาศปิดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการสะสมของฝุ่น PM2.5 มีแนวโน้มสูงขึ้น



*ช่วงวันที่ 4-10 มี.ค. 66 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี และอากาศค่อนข้างเปิด ส่งผลให้ฝุ่น PM2.5 สามารถแพร่กระจายและมีแนวโน้มลดลง ในช่วงนี้มวลอากาศเย็นยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน แต่เริ่มมีกำลังอ่อนลง มีอากาศเย็นตอนเช้า กลางวันอากาศร้อน (ท้องฟ้าโปร่ง เมฆน้อย) ระยะนี้ไม่มีฝน ทิศทางลมเริ่มแปรปรวนเป็นลมทิศตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ และลมใต้ พัดแทนที่ลมหนาว เป็นสัญญาณการเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อน ฤดูหนาวปีนี้กำลังจะสิ้นสุดลง



*ควรระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศแห้งในระยะนี้ และวันนี้ กรุงเทพฯและปริมณฑล มีอากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส



**ระหว่างวันที่ 3-8 มี.ค.66 พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลอาจมีแนวโน้มฝุ่นละอองขึ้นสูงได้ในบางพื้นที่



2.จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (Hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA



          พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 2 มี.ค.66 เวลา 13.29 น.จำนวน 3 จุด ดังนี้



1. แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง



2. แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่



3. แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม



 



#ฝุ่นPM



CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กรุงเทพมหานคร



 

ข่าวทั้งหมด

X