บีบีซี รายงานคืบหน้าการประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศจาก 20 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่(กลุ่มจี20)ในกรุงนิวเดลี อินเดีย ว่า วันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม เรื่องสงครามยูเครนเป็นหัวข้อหลักของการหารือกันในที่ประชุม มีการแสดงความเห็นในเรื่องนี้อย่างดุเดือด จนอินเดีย เจ้าภาพ ระบุว่าความเห็นที่ไม่ลงรอยของที่ประชุม ชี้ว่าจะไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจากกลุ่มจี20 ในครั้งนี้
นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าการบุกยูเครนของรัสเซีย ทั้งๆที่ไม่มีฝ่ายใดยั่วยุทางทหารต่อรัสเซีย อีกทั้งเป็นสงครามที่ไม่มีความชอบธรรม ขณะที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาชาติตะวันตกว่าใช้วิธีใส่ร้ายและข่มขู่รัสเซียมาตลอดกล่าวหาชาติตะวันตกว่า มีนิสัยแย่มาก ไม่ใส่ใจหลักการเจรจาทางการทูตเท่าที่ควร
ขณะเดียวกัน นาย เอส. ไจแชนการ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียต้องการจะให้ที่ประชุมให้ความสำคัญกับปัญหาอื่นๆที่กระทบต่อบรรดาประเทศกำลังพัฒนา แต่เขายอมรับว่า ปัญหาความขัดแย้งในประเด็นเรื่องยูเครนเป็นเรื่องที่ไม่อาจจะหาทางรอมชอมกันได้ ระบุว่าพวกเราพยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่จุดยืนของประเทศต่างๆยังมีความเห็นที่แตกต่างกันมาก เช่นเดียวกับการประชุมของรัฐมนตรีคลังจากกลุ่มจี20 ที่เมืองบังกาลอร์เมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ประชุมไม่ได้ออกแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมเช่นกัน หลังสหรัฐฯทักท้วงจีนและอินเดียไม่ประณามรัสเซียหลังรุกรานยูเครนในปีที่แล้ว
สำหรับกลุ่มจี20 รวมถึง 19 ประเทศที่มีฐานะร่ำรวยที่สุดในโลก 19 ประเทศ บวกกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 85 ของผลผลิตทางเศรษฐกิจทั่วโลก และมีสัดส่วน 2 ใน 3 ของประชากรทั่วโลก
#อินเดีย
#เจ้าภาพกลุ่มจี20
#งดออกแถลงการณ์ร่วม