รัฐสภาฟิลิปปินส์ให้สัตยาบัน รับรองข้อตกลงการค้าอาร์เซ็ป

26 กุมภาพันธ์ 2566, 19:46น.


          สภานิติบัญญัติฟิลิปปินส์ ลงมติให้สัตยาบัน ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ป (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) ในสัปดาห์นี้ ซึ่งกระทรวงเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ตั้งความหวังว่า จะเป็นการเพิ่มความสะดวกในการนำเข้าสินค้าเกษตร เพื่อบรรเทาวิกฤติเงินเฟ้อ ซึ่งอยู่ในระดับสูงที่สุดในรอบ 14 ปี



          ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นายอัลเฟรโด ปาสกาล รัฐมนตรีพาณิชย์ฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของฟิลิปปินส์กำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากอาร์เซ็ป ซึ่งเปิดให้ผู้ส่งออก ธุรกิจ และธุรกิจไมโครเอสเอ็มอี (MSMEs) เข้าถึงตลาดที่ใหญ่มากขึ้น ช่วยเร่งการฟื้นตัวของประเทศ



          ปัจจุบัน อาร์เซ็ปมีสมาชิก 15 ประเทศ ประกอบด้วย สมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน 10 ประเทศ และพันธมิตรเอฟทีเอ ที่ได้แก่ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ เป็นข้อตกลงการค้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จากมูลค่าจีดีพีรวมกันมากถึงร้อยละ 30 ของโลก ครอบคลุมประชากร 2,200 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรโลก และยังเป็นเอฟทีเอฉบับแรกในประวัติศาสตร์ ที่จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ร่วมลงนามพร้อมกันตั้งแต่ต้น มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เมื่อสมาชิกอาเซียนอย่างน้อย 6 ประเทศ และคู่เจรจาอีกอย่างน้อย 3 ประเทศ ให้สัตยาบันครบตามเงื่อนไขของการบังคับใช้ข้อตกลง ภายในต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 หลังจากนั้น สมาชิกอาเซียนมีการทยอยให้สัตยาบันอย่างต่อเนื่อง และการที่สภานิติบัญญัติลงมติให้สัตยาบัน จะทำให้เหลือเพียงเมียนมาประเทศเดียวที่ยังไม่ได้ให้สัตยาบัน





#อาร์เซ็ป



#ฟิลิปปินส์



ข้อมูลเพิ่มเติมจาก thaipublica

ข่าวทั้งหมด

X