ญี่ปุ่น-จีนจัดการเจรจาด้านความมั่นคงครั้งแรกในรอบ 4 ปี

22 กุมภาพันธ์ 2566, 13:45น.


          เจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นและจีนเริ่มการเจรจาด้านความมั่นคงครั้งแรกในรอบ 4 ปีในวันนี้ (22 ก.พ.66) ที่กรุงโตเกียว เพื่อรักษาและเพิ่มความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ท่ามกลางการโต้แย้งเรื่องบอลลูนของจีนที่ละเมิดน่านฟ้าญี่ปุ่น



          นาย ชิเงโอะ ยามาดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างการประชุมว่า ญี่ปุ่นมีความกังวลเกี่ยวกับบอลลูนของจีนที่ละเมิดน่านฟ้า และกิจกรรมทางทหารที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความร่วมมือกับรัสเซีย



          ขณะที่นาย ซุน เว่ยตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เตือนให้ญี่ปุ่นเพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับการสมรู้ร่วมคิดกับมหาอำนาจนอกภูมิภาคแทรกแซงกิจการไต้หวัน



          อย่างไรก็ตาม การประชุมในครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย มีแนวโน้มที่จะตกลงที่จะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สร้างสรรค์และมั่นคง



          การประชุมยังมีขึ้นหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่น รายงานว่าในช่วงปี 2562 – 2564 มีบอลลูนจีนละเมิดน่านฟ้าอย่างน้อย 3 ลำ แต่จีนปฏิเสธความเกี่ยวข้องและวิจารณ์ญี่ปุ่นว่าสร้างเรื่องเพื่อใส่ร้ายจีนโดยไม่แสดงหลักฐานที่ชัดเจน พร้อมเรียกร้องให้ญี่ปุ่นเลิกดำเนินนโยบายตามสหรัฐฯ ในการสร้างเรื่องคุกคามจีน



...



#ญี่ปุ่น



#บอลลูนจีน

ข่าวทั้งหมด

X