วิสามัญฯ มือวางระเบิดชายแดนใต้ หลังยิงปะทะเดือดกับเจ้าหน้าที่

21 กุมภาพันธ์ 2566, 10:34น.


          เมื่อเวลา 04.30 น.(21 ก.พ.66) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมสนธิกำลัง 3 ฝ่ายเข้าพิสูจน์ทราบเป้าหมาย ซึ่งประชาชนให้ข้อมูลว่า มีผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ เข้าไปอาศัยหลบซ่อนอยู่ในบ้านหลังหนึ่งใน อ.ธารโต  จ.ยะลา  



          เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด ด้วยการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายที่หลบซ่อนอยู่ภายในบ้านออกมามอบตัว  รวมทั้งขอความร่วมมือจากผู้นำท้องถิ่นและผู้นำศาสนาเข้าร่วมเจรจาด้วย แต่ไม่เป็นผล



          จนกระทั่งเวลา 05.45 น.คนร้ายตัดสินใจใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ เพื่อเปิดทางหลบหนี จนเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ คือ นายอิบรอเฮม สาและ อายุ 42 ปี มีความเชี่ยวชาญในการประกอบระเบิดแสวงเครื่อง จากการรวบรวมหลักฐานพบว่า มีส่วนร่วมในการลอบวางระเบิดปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาธารโต รวมทั้งเมื่อวันที่ 17 ก.พ.66 ยังมีส่วนร่วมในการลอบวางระเบิดรถเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปตรวจสอบเหตุวางเพลิงเผาเครื่องจักรและยานพาหนะก่อสร้างถนนของบริษัท ยะลาไฮเวย์ จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย  



          นอกจากนี้ นายอิบรอเฮมยังมีหมายจับในคดีความมั่นคง 1 หมาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดปืนพกขนาด 9 มม. ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เพื่อนำไปพิสูจน์ทราบหาที่มาและประวัติการก่อเหตุต่อไป



          ด้าน พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4  ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4  แสดงความเสียใจต่อญาติของผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในมาตรการควบคุมพื้นที่ และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งดำเนินการด้วยความระมัดระวังในทุกขั้นตอน ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องตอบโต้ จนนำไปสู่ความสูญเสียดังกล่าว





          ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยืนยันเจตนารมณ์ในการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้กระทำผิดเข้ามอบตัว เพื่อต่อสู้และพิสูจน์ตัวเองตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนผู้ให้ที่พักพิงแก่คนร้ายจะต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด  นอกจากนี้ ยังขอบคุณประชาชนที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งหากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายหรือพบเบาะแสผู้ก่อเหตุรุนแรง สามารถแจ้งได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงประจำพื้นที่หรือหมายเลขสายด่วนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หมายเลข 1341 หรือ หมายเลขโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หมายเลข 061-173-2999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง



 



#ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้



#ยะลา



#วางระเบิดชายแดนใต้



CR:ขอบคุณภาพข่าว FB ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า - เพจใหม่

ข่าวทั้งหมด

X