พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข เสียชีวิตในบ้านพัก พบถูกยิงที่หน้าอก 1 นัด

19 กุมภาพันธ์ 2566, 16:45น.


          วันนี้ (19 ก.พ.66) เวลา 13.45 น. ตำรวจ สน.ธรรมศาลา รับแจ้งเหตุ พล.ต.ท.ปัญญา ปิ่นสุข ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.) อายุ 59 ปี เสียชีวิตในบริเวณบ้านพักซอยบรมราชชนนี 70 ถ.บรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ



          ตำรวจ สน.ธรรมศาลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลศิริราช ร่วมกันตรวจสอบ พบร่าง พล.ต.ท.ปัญญาที่ชั้น 1 ของบ้าน ถูกยิงที่หน้าอก 1 นัด และที่ชั้น 2 ของบ้านพบอาวุธปืนตกอยู่ 2 กระบอก กระบอกแรกขนาด 9 มม. อยู่ในซองปืน อีกกระบอกขนาด.38 พร้อมคุมตัวภรรยาของพล.ต.ท.ไปสอบปากคำที่ สน.ธรรมศาลา และตรวจสอบเขม่าดินปืน ตามที่คนงานในบ้านเล่าว่าก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงทะเลาะกันและได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด



          ด้านพล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้ว ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ อาวุธปืนในที่เกิดเหตุ รวมทั้งชันสูตรพลิกศพ และสอบพยานต่างๆ เพื่อหาร่องรอยพยานหลักฐานประกอบทางคดี สาเหตุเบื้องต้น พบว่าเป็นเรื่องส่วนตัวภายในครอบครัว  ยังไม่ปรากฎมูลเหตุความขัดแย้งในเรื่องหน้าที่การงานหรืออย่างอื่นแต่อย่างไร



          ผบ.ตร. ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว พล.ต.ท.ปัญญา และได้กำชับไปยัง ผบช.น. ให้รวบรวมหลักฐานคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้น ให้เกิดความเป็นธรรมและชัดเจนมากที่สุด เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร.



         สำหรับ พล.ต.ท.ปัญญา ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่ง เป็นผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(รอง ผบช.ก.) และขึ้นเป็นผู้บัญชาการ ประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในอดีตเคยดูแลคดีสำคัญหลายคดี



        คดีสำคัญคือ คดีลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ที่มีผู้ต้องหาคนสำคัญคือ นายเปรมชัย กรรณสูต อดีตผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย และถือเป็นผู้เชี่ยวชาญคดีที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และคดีความมั่นคง อีกด้วย จากนั้นได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และเป็นผู้บัญชาการ ประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ



          สำหรับ พล.ต.ท.ปัญญา เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 40 (นรต.40) รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.,  พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร.,พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. 



...



#ปัญญาปิ่นสุข



#ตำรวจ

ข่าวทั้งหมด

X