ตร.สอบสวนกลาง และ อย.ทลายโรงงานผลิตลูกชิ้นเถื่อน ส่งทั่วกรุงเทพฯ ปริมณฑล ผลเบื้องต้นปนเปื้อนบอแรกซ์

18 กุมภาพันธ์ 2566, 04:59น.


          พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ร่วมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการปฏิบัติงาน กรณีทลายโรงงานลูกชิ้นเถื่อนย่าน ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ตรวจยึดอายัดของกลางกว่า 20 รายการ  


          สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายเดือนมกราคม 2565 ปรากฏข่าวมีเด็กจำนวน 6 คน ได้รับประทานไส้กรอกไม่มียี่ห้อ แล้วมีอาหารคลื่นไส้ เวียนศีรษะ หายใจเร็ว และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. สืบหาแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์นำไปสู่การตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ยึดอายัดของกลาง 32 รายการ มูลค่า กว่า 700,000 บาท


          และในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 นำหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 48/2566 ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เข้าตรวจค้นโกดังเก่าที่ดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตลูกชิ้น หมู่ 2  ต.คลอง 4 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบนาย สัมฤทธิ์ (สงวนนามสกุล) แสดงตนเป็นเจ้าของกิจการผลิตผลิตภัณฑ์ ลูกชิ้นยี่ห้อ “จ๊ะเอ๋”  โดยได้ตรวจยึดของกลาง ได้แก่


1.) ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นบรรจุถุง กว่า 30 ถุง


2.) เนื้อไก่และเนื้อหมูสดที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต


3.) Sodium benzoate (วัตถุกันเสีย) จำนวน 12 กิโลกรัม


4.) บรรจุภัณฑ์และส่วนผสมต่างๆ ที่เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 กว่า 20 รายการ และเครื่องจักรในการผลิต


          นอกจากนี้ยังพบว่า กระบวนการผลิตไม่ผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด ผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาว่าเป็นเนื้อหมูแท้นั้น มีการลักลอบนำเนื้อไก่มาผสม และผลการตรวจสอบสารปนเปื้อนบอแรกซ์ในเบื้องต้น พบผลเป็นบวก


          นายสัมฤทธ์ฯ รับสารภาพว่า ผลิตลูกชิ้นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากจาก อย.และ สสจ.ปทุมธานี ส่งขายให้ลูกค้าตามตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จ.ปทุมธานี, จ.นนทบุรี และ สมุทรปราการ กว่า 41 แห่ง เป็นเวลา 2 ปี  โดยจำหน่ายผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นวันละประมาณ 300-800 กิโลกรัม 


          จากการตรวจสอบบัญชีลูกค้าเพิ่มเติมพบหลักฐานบิลใบเสร็จลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 มีการส่งลูกชิ้นไปยัง รร.นานาชาติแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 65 กิโลกรัม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เร่งประสานไปยังโรงเรียนให้งดนำลูกชิ้นหมูมาประกอบอาหารให้กับเด็กนักเรียนแล้ว  


           เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522  


1. ฐาน “ผลิตอาหารปลอม” ระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสิบปี และปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงหนึ่งแสนบาท 


2. ฐาน“ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหาร โดยสถานที่ผลิตอาหารไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี (GMP)” ระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท   


3. ฐาน “ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง” ระวางโทษปรับไม่เกินสามหมื่นบาท  


          ได้เก็บตัวอย่างอาหารเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ หาสารบอแรกซ์ ชนิดและปริมาณวัตถุกันเสีย และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากพบสารต้องห้ามในอาหารเพิ่มเติม จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ฐาน“ผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์” ระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  


          พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชนว่าอย่าซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ทราบที่มาของแหล่งผลิต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อจากร้านค้าทั่วไป หรือแหล่งขายทางออนไลน์ เพราะอาจเกิดอันตรายจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค และขอเตือนไปยังผู้ที่ลักลอบผลิตหรือจำหน่ายอาหารที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน  ไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตหรือตัวแทนจำหน่าย ให้หยุดพฤติการณ์ในทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด และหากพี่น้องประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภคได้ตลอดเวลา 


           “ผู้ต้องหาหรือจําเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคําพิพากษาถึงที่สุด” 


************************************


#โรงงานลูกชิ้นเถื่อน


ตำรวจสอบสวนกลาง
ข่าวทั้งหมด

X