ไซโคลน 'แกเบรียล' ถล่มเกาะเหนือ นิวซีแลนด์ ยกเลิกเที่ยวบิน-รถไฟ เปิดศูนย์พักพิงรองรับ

13 กุมภาพันธ์ 2566, 11:00น.


          ความเสียหายจากพายุไซโคลน “แกเบรียล”ที่พัดถล่มนิวซีแลนด์ บีบีซี รายงานอ้างสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของนิวซีแลนด์และสื่อท้องถิ่นว่า ความรุนแรงของพายุที่พัดถล่มทางตอนบนของเกาะเหนือ (North Island) นิวซีแลนด์ เมื่อเช้าวานนี้ (12 ก.พ.66) ทำให้ชาวบ้าน 22,000 ครัวเรือน ไม่มีไฟฟ้าใช้ คาดว่า เจ้าหน้าที่บริษัทไฟฟ้าในท้องถิ่น อาจจะใช้เวลาหลายวันกว่าจะกู้ระบบไฟฟ้าในทุกท้องที่ของเกาะเหนือได้สำเร็จ



          ด้านแอร์ นิวซีแลนด์ สายการบินแห่งชาติของนิวซีแลนด์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศหลายเที่ยว พร้อมทั้งยกเลิกเที่ยวบินระหว่างเกาะเหนือ กับ เมืองแทสมัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใต้(South Island)และในแถบหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก พร้อมยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินเมืองออกแลนด์ในวันนี้ (13 ก.พ.66)  หลังประเมินว่าอากาศจะยังคงแปรปรวนอย่างต่อเนื่อง



          ทางการนิวซีแลนด์ ได้ยกเลิกการบริการรถไฟในบางเส้นทางโดยเฉพาะในพื้นที่น้ำท่วม พร้อมทั้งเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวไว้รองรับผู้ประสบภัยเช่นกัน



          ด้านกระทรวงศึกษาธิการของนิวซีแลนด์ สั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว แนะนำให้ผู้บริหารโรงเรียนเปิดระบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทนการเข้าชั้นเรียนไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง



        พายุได้ลดระดับความแรงลมจากระดับที่ 2 หรือเฉลี่ย 89–117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาอยู่ในระดับที่ 1 หรือ เฉลี่ย 63–87 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก่อนขึ้นฝั่งเมื่อวาน แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยานิวซีแลนด์ คาดว่า อากาศจะยังคงแปรปรวนอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ขณะเดียวกัน เมืองนอร์ทแลนด์ และเมืองออกแลนด์ ซึ่งอยู่ใกล้กันอยู่ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินและมีการเตือนภัยสีแดง หมายถึงการเตือนชาวบ้านให้ระวังอันตรายจากลมแรง น้ำท่วมและเสี่ยงเกิดเหตุดินสไลด์ และมีการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงก่อนพายุขึ้นฝั่ง



          พายุดังกล่าว เกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ หลังเผชิญอุทกภัยจากลมพายุที่พัดกระหน่ำ น้ำท่วมและดินสไลด์ ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย



 



#นิวซีแลนด์



#พายุแกเบรียล

ข่าวทั้งหมด

X