ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี-ซีเรียสูงกว่า 28,000 ราย ขณะที่มีเหตุไม่สงบส่งผลกระทบกู้ภัย

12 กุมภาพันธ์ 2566, 08:11น.


          จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย มีจำนวนมากกว่า 28,000 รายแล้ว ขณะที่ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเริ่มลดลง โดยเป็นผู้เสียชีวิตในตุรกี 24,617 ราย และที่ซีเรียอีกมากกว่า 3,500 ราย



          นอกจากนี้ยังมีความไม่สงบเกิดขึ้นในพื้นที่ประสบภัยทางตอนใต้ของตุรกี ทำให้ทีมกู้ภัยของออสเตรียและเยอรมนีต้องหยุดการทำงาน สื่อในพื้นที่รายงานว่า มีผู้ถูกจับกุมเกือบ 50 คนฐานลักทรัพย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดปืนจากกลุ่มผู้ก่อเหตุได้อีกหลายกระบอก ประธานาธิบดีตุรกีเตือนว่า จะใช้อำนาจฉุกเฉินเพื่อลงโทษใครก็ตามที่ฝ่าฝืนกฎหมาย



          โฆษกกองทัพออสเตรีย เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันเสาร์ (11 ก.พ.66) มีเหตุปะทะกันในจังหวัดฮาทัย ทำให้บุคลากรหลายสิบคนจากหน่วยบรรเทาภัยพิบัติของออสเตรียต้องไปหาที่หลบภัยอยู่ในค่ายฐานกับองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ จากนั้น กองทัพตุรกีได้เข้ามาให้ความคุ้มครองเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทำให้ทั้งหมดสามารถกลับไปปฏิบัติการได้



          ส่วนหน่วยกู้ภัยของเยอรมันแจ้งหยุดการทำงานในช่วงเช้าของวันเสาร์เช่นกัน พร้อมระบุว่า มีรายงานการปะทะกันระหว่างกลุ่มต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งคาดว่าสถานการณ์จะยิ่งรุนแรงขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนอาหารและน้ำ



นอกจากนี้ อาร์เมเนียที่มีข้อขัดแย้งกับตุรกีมาอย่างยาวนาน เปิดจุดผ่านแดนระหว่าง 2 ประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปีเพื่อให้ขบวนรถบรรเทาทุกข์สามารถเดินทางไปยังตุรกีได้



          ส่วนที่ซีเรีย รัฐบาลตกลงให้สหประชาชาติเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในพื้นที่ที่กลุ่มฝ่ายค้านควบคุม ขณะที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ความล่าช้าของหน่วยงานระหว่างประเทศในการจัดส่งความช่วยเหลือไปยังซีเรีย ผู้แทนซีเรียในสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เปิดเผยว่าแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ทำให้มีชาวซีเรียมากถึง 5 ล้าน 3 แสนคนไม่มีที่อยู่อาศัย เพิ่มเติมจากผู้พลัดถิ่นจากภัยสงครามที่มีจำนวนมากกว่า 6 ล้านคน



...



#แผ่นดินไหวตุรกีซีเรีย

ข่าวทั้งหมด

X