เกาหลีใต้เตรียมออกวีซ่าสำหรับเข้าประเทศระยะสั้นสำหรับนักเดินทางจีน เริ่มพรุ่งนี้

10 กุมภาพันธ์ 2566, 11:59น.


         นายคิม เซืองโฮ เจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงภายในของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เกาหลีใต้จะเริ่มกลับมาออกวีซ่าการเข้าประเทศระยะสั้นสำหรับนักเดินทางจีนตามปกติ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (11 กุมภาพันธ์ 2566) หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีนผ่านพ้นช่วงพีค หรือช่วงเวลาที่มีผู้ป่วยมากที่สุด จำนวนผู้ป่วยใหม่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเกาหลีใต้พบว่า นักเดินทางจากจีนมีอัตราการป่วยอยู่ร้อยละ 1.1 ในสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงมากเมื่อเทียบกับอัตราการป่วยร้อยละ 30 ก่อนหน้านี้



         นายคิม กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะค่อยๆผ่อนคลายกฎระเบียบการเข้าประเทศสำหรับนักเดินทางจากจีน หลังประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรอบด้านในอนาคต



         ก่อนหน้านี้ โรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ในจีนหลังยกเลิกนโยบายลดโรคเหลือศูนย์เมื่อต้นเดือนธันวาคมปีก่อน ทำให้เกาหลีใต้ยกระดับการเฝ้าระวังนักเดินทางจากจีนเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2566 รวมถึงระงับการออกวีซ่าระยะสั้นสำหรับนักเดินทางจีน รวมถึงคณะเจ้าหน้าที่ทูตจีน พร้อมกำหนดให้ผู้โดยสารจากจีน ตรวจคัดครองโรคโควิด-19 ก่อนเดินทางและในวันแรกที่เดินทางถึงสนามบินเกาหลีใต้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดจากต่างแดน



         ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ มีผู้ป่วยใหม่ 13,000 คนในวันนี้ ต่ำสุดในรอบ 32 สัปดาห์ แนวโน้มการแพร่ระบาดลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลยกเลิกข้อกำหนดการสวมหน้ากากอนามัยในอาคารสาธารณะมาตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม



#เกาหลีใต้



#วีซ่าระยะสั้นสำหรับนักเดินทางจีน



#ผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศ

ข่าวทั้งหมด

X