นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา ยอมรับว่าระบบสาธารณสุขของแคนาดายังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ และพรรคเสรีนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของเขาเสนอแผนการทำงานที่จะใช้งบประมาณอีก 196,000 ล้านเหรียญแคนาดา เพื่อดำเนินโครงการปรับปรุง
นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวว่า ที่แผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลหลายแห่ง ผู้ป่วยต้องใช้เวลานานในการรอรับการรักษา ซึ่งเป็นอันตราย ผู้ป่วยหลายคนต้องรอนานเกินไปเพื่อเข้ารับการผ่าตัดที่จำเป็น และชาวแคนาดาหลายล้านคนไม่มีแพทย์ประจำครอบครัว เขากล่าวว่า การดูแลสุขภาพของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ เป้าหมายสำคัญ คือ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือมีรายได้เท่าใด ชาวแคนาดาจะได้รับการดูแลทางการแพทย์ตามที่ต้องการเสมอ
สำหรับวงเงินงบประมาณ 196,000 ล้านเหรียญแคนาดา ที่เสนอไว้จะครอบคลุมระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจะจัดสรรให้กับจังหวัดและดินแดนต่างๆ ปรับปรุงการทำงานด้านสาธารณสุข พร้อมการรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพและเวชระเบียนดิจิทัล
นายกรัฐมนตรีทรูโด พยายามเรียกร้องให้เพิ่มเงินงบประมาณด้านสาธารณสุขมานานแล้ว และมีแรงกดดันมากเพิ่มขึ้นเมื่อระบบสาธารณสุขตึงเครียด เนื่องจากโรคระบาด
อย่างไรก็ตาม ฝ่ายปกครองของจังหวัดต่างๆ ในแคนาดา มีความเห็นว่า เมื่อจัดสรรวงเงินให้กับแต่ละจังหวัดแล้ว ก็ยังน้อยกว่าที่เรียกร้อง แต่ส่วนใหญ่มีความยินดีที่รัฐบาลจะจัดสรรวงเงินเพิ่มเติมให้ นายเนลสัน ไวส์แมน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต กล่าวว่า ประชาชนยังมีความกังวลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และรัฐบาลส่วนภูมิภาค คือ ผู้ที่ถูกตำหนิ ทั้งที่พวกเขาไม่มีงบประมาณ และระบบการดูแลสุขภาพของแคนาดาเต็มไปด้วยปัญหา อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิดได้แสดงให้เห็นถึงปัญหาของระบบสาธารณสุขในแทบทุกประเทศ
...
#สาธารณสุขแคนาดา
ภาพจาก Instagram justinpjtrudeau