อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ต้อนรับสมาชิกใหม่วาฬบลูด้า ขอไม่รบกวนการดำรงชีวิต

04 กุมภาพันธ์ 2566, 09:06น.


          นายสาธิต ตันติกฤตยา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ พบ วาฬบรูด้าจำนวน 2 ตัว เข้ามาในพื้นที่ ต่อมาเมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) พบวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่ จำนวน 3 ตัว ซึ่งจากการตรวจสอบเปรียบเทียบอัตลักษณ์กับฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบว่า 2 ตัวแรกคือ "แม่วันดีกับเจ้าวันรุ่ง" ซึ่งเป็นลูกที่เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2564 ส่วนตัวที่ 3 ยังไม่สามารถระบุอัตลักษณ์ได้ จึงมอบให้ฝ่ายวิชาการฯ ออกสำรวจติดตามประชากรวาฬบรูด้าในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และประชาสัมพันธ์ไม่ให้มีการรบกวนการดำรงชีวิต จากเรือนำเที่ยวหรือกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ฯ





          เดิมพื้นที่นี้ จะมีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินเฉลี่ยปีละ 1-2 ตัว จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงมีการประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติ ในช่วงปี 2563 – 2564 ทำให้ระบบนิเวศและทรัพยากรทางทะเลได้รับการฟื้นฟู





          ในช่วงต้นปีจะเป็นฤดูกาลที่วาฬบรูด้าเข้ามาหากินอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2564 พบวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่ร่วม 4 ตัว คือ แม่วันดี เจ้าวันหยุด เจ้าอิ่มเอม และเจ้าเปรมปรีดิ์ และในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2565 พบวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่ร่วม 6 ตัว คือ เจ้าเปรมปรีดิ์ เจ้าสาคู เจ้าเมษา แม่สดใสและลูกชื่อเจ้าแสนดี และอีกตัวไม่ทราบชื่อ จึงคาดว่าจะมีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติม และต้องติดตามว่าจะอยู่ในพื้นที่เป็นเวลานานเท่าใด ซึ่งเป็นการชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้ร่วมกันปฏิบัติตาม กฎ/ระเบียบ ตลอดจนข้อแนะนำของอุทยานแห่งชาติในการเดินเรือ การประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวและอื่นๆ เพื่อช่วยกันดูแลสัตว์ทะเลหายาก ซึ่งเป็นทรัพยากรล้ำค่าของท้องทะเลอ่าวไทยให้ยั่งยืนตลอดไป



..



#วาฬบรูด้า



#สัตว์ทะเลหายาก



#แม่วันดี



ข้อมูล/ภาพ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง



 

ข่าวทั้งหมด

X