เงินบาทเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 32.98 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากเปิดตลาด ช่วงเช้าที่ระดับ 32.78 บาท/ดอลลาร์ ในระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 32.73 - 32.98 บาท/ดอลลาร์
ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผย เศรษฐกิจไทยในเดือนธ.ค. 65 ฟื้นตัวต่อเนื่อง จากภาคบริการที่ขยายตัวดีตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นสำคัญ สนับสนุนให้เครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนปรับดีขึ้น ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้ายังได้รับผลจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจคู่ค้า ส่วนเงินเฟ้อทั่วไปยังเพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อหมวดอาหารสด และพลังงาน ด้านตลาดแรงงานโดยรวมฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ พร้อมประเมินเศรษฐกิจไทยเดือนม.ค.66 จะยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง แต่ยังต้องติดตาม 3 ปัจจัย ได้แก่ แนวโน้มเศรษฐกิจโลก, ผลจากการเปิดประเทศ และมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจของจีน และการส่งผ่านต้นทุนของผู้ประกอบการที่อาจเพิ่มขึ้น
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (PMI) ในเดือน ธ.ค. 65 อยู่ที่ 93.89 หดตัว 8.19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหดตัวอย่างต่อเนื่อง และหดตัวมากที่สุดในรอบ 28 เดือน (เดือนส.ค. 63 อยู่ที่ระดับ 91.21) แต่ในช่วง 12 เดือนของปี 65 (ม.ค.-ธ.ค.) ขยายตัวเฉลี่ย 0.62%
สศอ. ประเมินว่า จากนโยบายจีนเปิดประเทศ จะส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมไทย มีรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนเพิ่ม ขึ้นประมาณ 2-3 แสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้การบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น และส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ภายในประเทศที่แท้จริงภาคอุตสาหกรรม (Real GDP of Manufacturing) เพิ่มขึ้น 0.30%
SET ปิดวันนี้ที่ 1,671.46 จุด ลดลง 9.76 จุด (-0.58%) มูลค่าการซื้อขาย 82,295.95 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับลงแรงรับแรงขายกลุ่มแบงก์-ค้าปลีกจากต่างชาติชะลอลงทุน และ BANPU ร่วงตามราคาก๊าซและถ่านหิน ขณะที่ ตลาดยังรอผลประชุมเฟด-ECB-BoE สัปดาห์นี้
ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ปิดลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรจากการที่นิกเกอิปรับตัวขึ้นก่อนหน้านี้ พร้อมจับตาตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ที่จะรายงานในสัปดาห์นี้ ดัชนีนิกเกอิ ปิดตลาดที่ระดับ 27,327.11 จุด ลดลง 106.29 จุด
ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดลบในวันนี้ ขณะที่การซื้อขายเป็นไปอย่างระมัดระวัง ก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ ดัชนีฮั่งเส็ง ปิดตลาดที่ระดับ 21,842.33 จุด ลดลง 227.40 จุด หรือ -1.03%
#เศรษฐกิจ
ข่าวทั้งหมด