กระทรวงกลาโหมอิหร่าน รายงานว่า เมื่อคืนวันเสาร์ (28 ม.ค.66) เวลา 23.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (03.30 น.ของวันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค. ตามเวลาประเทศไทย) กองทัพสามารถสกัดการโจมตีด้วยโดรน 3 ลำ ซึ่งมีเป้าหมายคือสถานที่ทางทหารในเมืองอิสฟาฮาน แต่เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
โดรน 1 ลำถูกทำลายโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ และอีก 2 ลำสร้างความเสียหายต่ออาคารเล็กน้อย
สำหรับอาคารที่ตกเป็นเป้าหมาย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ระบุว่า คืออาคารฝึกงาน แต่สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านระบุว่า คือโรงงานผลิตกระสุน
จังหวัดอิสฟาฮานเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศขนาดใหญ่และโรงงานนิวเคลียร์หลายแห่ง รวมถึงนาทานซ์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของอิหร่าน
นายฮอสเซน อามีร์ อับดุลลาอิน รัฐมนตรีการต่างประเทศของอิหร่าน ระบุว่า ศัตรูพยายามที่จะสั่นคลอนความมั่นคงของประเทศ แต่เหตุการณ์นี้ไม่มีผลกระทบต่อความมุ่งมั่นและความตั้งใจของอิหร่านในการเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์อย่างสันติ
การโจมตียังเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และการจัดหาอาวุธให้กับรัสเซียในสงครามยูเครน ซึ่งในเวลาเดียวกันอิหร่านยังมีสถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายเดือนสืบเนื่องมาจากการเสียชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งในขณะที่เธอถูกควบคุมตัวเนื่องจากละเมิดระเบียบการแต่งกาย
นอกจากนี้ในวันเสาร์ ยังมีเหตุไฟไหม้ที่โรงกลั่นน้ำมันใกล้เมืองทาบริซ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุ ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการระเบิด ไฟไหม้ และการโจมตีทางไซเบอร์หลายครั้งในโรงงานทางทหาร นิวเคลียร์ และอุตสาหกรรมของอิหร่าน
ในปี 2563 อิหร่าน กล่าวหาว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศ
และในปี 2564 อิหร่านกล่าวหาว่า อิสราเอลก่อวินาศกรรมโรงงานนิวเคลียร์แห่งสำคัญใกล้กับเมืองนาทานซ์
…
#โจมตีเป้าหมายทางทหาร
#อิหร่าน