มีผู้เสียชีวิต 7 รายจากเหตุกราดยิงในเยรูซาเล็มตะวันออก

28 มกราคม 2566, 06:11น.


           เกิดเหตุมือปืนกราดยิงภายในโบสถ์ของชาวยิวทางตะวันออกของนครเยรูซาเล็ม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และบาดเจ็บ 10 คนซึ่งตำรวจอิสราเอลระบุว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.ของวันศุกร์ (27 ม.ค.66) ตามเวลาท้องถิ่น (01.30 น.ของวันเสาร์ 28 ม.ค.66 ตามเวลาประเทศไทย)



          โบสถ์ที่เกิดเหตุตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ยึดครองของอิสราเอล ซึ่งตำรวจเปิดเผยด้วยว่า หลังจากที่ก่อเหตุกราดยิงภายในโบสถ์ มือปืนรายนี้ยังออกมาก่อเหตุกราดยิงที่บริเวณด้านหน้าของโบสถ์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน โดยในกลุ่มผู้เสียชีวิตที่มีอายุมากที่สุดคือชาย 70 ปี และที่อายุน้อยที่สุดคือเด็กชายอายุ 14 ปี



          ตำรวจกำลังมีการตรวจสอบรถยนต์สีขาวที่คาดว่าจะเป็นของมือปืน



          เหตุการณ์นี้ยังเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธในปาเลสไตน์ แม้ว่าสหรัฐฯและนานาชาติจะเรียกร้องให้หยุดใช้ความรุนแรง สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติ "วงจรความรุนแรงไม่รู้จบ" ในเวสต์แบงก์



          โดยเมื่อวันพฤหัสบดี (26 ม.ค.) อิสราเอลมีปฏิบัติการ “ต่อต้านการก่อการร้าย” ในค่ายผู้ลี้ภัยเจนินในเวสต์แบงก์ และมีผู้เสียชีวิต 9 ราย ซึ่งทำให้กลุ่มฮามาสและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ตอบโต้ด้วยการยิงจรวดหลายลูกโจมตีดินแดนของอิสราเอล แต่ส่วนใหญ่ถูกระบบป้องกันทางอากาศของอิสราเอลสกัดไว้ได้ ทั้งอิสราเอลยังเพิ่มการโจมตีเป้าหมายที่เป็นกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีการรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ แต่ต่างออกประกาศว่าจะมีปฏิบัติการต่อไป



...



#เยรูซาเล็ม



#กราดยิง

ข่าวทั้งหมด

X