สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่ของเกาหลีใต้อยู่ที่มากกว่า 30,000 คนเป็นวันที่สองติดต่อกันในวันนี้ (27 ม.ค.) เนื่องจากมีการตรวจเชื้อเพิ่มขึ้นหลังจากวันหยุดเทศกาลซอลลัล หรือปีใหม่เกาหลี ที่เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อต้นสัปดาห์
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (KDCA) รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 31,711 คน ซึ่งรวมถึงผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ 49 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 30,107,363 คน และเพิ่มขึ้นมากกว่า 4,300 คนเมื่อเทียบกับศุกร์ที่แล้ว เกาหลีใต้มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 36 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 33,332 ราย ส่วนจำนวนผู้ป่วยวิกฤตอยู่ที่ 481 ราย ลดลงจาก 489 รายในวันก่อนหน้า
ในวันที่ 30 ม.ค.รัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนยกเลิกข้อบังคับการสวมหน้ากากสำหรับพื้นที่สาธารณะ ในพื้นที่ปิดส่วนใหญ่ รวมถึงโรงเรียน แต่จะยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใช้บริการขนส่งสาธารณะและในสถานพยาบาล
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (26 ม.ค.) ว่า FDA ยังไม่อนุญาตให้ใช้ยา "อีวูชิลด์" (Evusheld) ซึ่งเป็นยาค็อกเทลแอนติบอดีของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าในสหรัฐในขณะนี้ไปจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม เนื่องจากพบว่า ยานี้ไม่มีแนวโน้มที่จะสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์หลัก ๆ ที่แพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน
#โควิดเกาหลีใต้