การค้นหาและกู้ภัยหลังเรือสินค้าฮ่องกงอับปางบริเวณนอกชายฝั่งญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ นายข่ง เสวี้ยนโย่ว (Kong Xuanyou) เอกอัครราชทูตจีนประจำญี่ปุ่น เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า มีคนเสียชีวิต 8 ราย รวมถึงชาวจีน 6 ราย หลังเรือสินค้าชื่อจิน เทียน ที่บรรทุกลูกเรือจากจีนและเมียนมารวม 22 คน ประสบอุบัติเหตุอับปางที่นอกชายฝั่งของญี่ปุ่น เมื่อเย็นวันอังคาร ซึ่งกัปตันเรือได้แจ้งขอความช่วยเหลือฉุกเฉินกับหน่วยดูแลชายฝั่งญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ว่า เกิดเหตุเรืออับปางที่นอกชายฝั่ง ห่างจากหมู่เกาะดันโจ (Danjo Islands) หมู่เกาะร้างทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นไปทางตะวันตกราว 110 กิโลเมตร ก่อนหน้านี้ หน่วยกู้ภัยของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ สามารถช่วยเหลือลูกเรือโดยปลอดภัยตั้งแต่วันแรกรวม 14 คน
ด้านกงสุลเมืองฟูกูโอกะ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กงสุลจีนประจำเมืองฟูกูโอกะได้ไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่หน่วยดูแลชายฝั่งของเมืองนางาซากิ ซึ่งอยู่ใกล้กัน วางพวงดอกไม้ไว้อาลัยลูกเรือที่เสียชีวิต แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ตาย และให้กำลังใจแก่ลูกเรือจีนที่รอดชีวิต ฝากสาส์นแสดงความเป็นห่วงจากเอกอัครราชทูตจีนประจำญี่ปุ่นมายังบรรดาลูกเรือจีน พร้อมทั้งมอบเสื้อผ้า อาหารและเครื่องดื่มแก่บรรดาลูกเรือที่รอดชีวิตทุกคน
สำหรับเรือจิน เทียน มีระวางขับน้ำปกติ 6,651 ตัน โดยลูกเรือบนเรือประกอบด้วยชาวจีน 14 คน เมียนมา 8 คน รวม 22 คน โดยเรือสินค้าได้แล่นออกจากท่าเรือพอร์ตกลัง (Port Klang) มาเลเซียในเดือนที่แล้ว ซึ่งตามกำหนดเดิมเรือจะไปถึงจุดหมายคือ ท่าเรือเมืองอินชอน เกาหลีใต้เมื่อวาน โดยอุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่คลื่นอากาศหนาวแผ่ปกคลุมในท้องที่ส่วนใหญ่ของเอเชีย เช่น ภาคเหนือของจีน ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ โดยเฉพาะในญี่ปุ่น บางหมู่เกาะใกล้จุดเกิดเหตุในช่วงกลางวัน อุณหภูมิอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียสเท่านั้น
#ญี่ปุ่น
#เรือสินค้าจีนอับปาง
ข่าวทั้งหมด