มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 รายจากอากาศหนาวจัดในอัฟกานิสถาน

25 มกราคม 2566, 07:38น.


           กระทรวงการจัดการภัยพิบัติ ของกลุ่มตอลิบาน ผู้ปกครองอัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 124 ราย ปศุสัตว์ล้มตายประมาณ 70,000 ตัว



          ฤดูหนาวของอัฟกานิสถานในปีนี้มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบทศวรรษ ขณะที่หน่วยงานองค์กรพัฒนาเอกชนต่างชาติหลายแห่งระงับการทำงานช่วยเหลือประชาชน เนื่องจาก กลุ่มตอลิบานสั่งห้ามผู้หญิงอัฟกานิสถานทำงานให้กับองค์กรฯ ซึ่งกลุ่มตอลิบานยืนยันว่า คำสั่งห้ามยังเหมือนเดิม นายมุลลาห์ โมฮัมหมัด อับบาส อาคุนด์ รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงการจัดการภัยพิบัติ กล่าวว่า ประชาคมโลกควรมีความเข้าใจวัฒนธรรมอิสลาม และในการทำงานด้านมนุษยธรรมก็มีผู้ชายทำงานอยู่



           นายมุลลาห์ อาคุนด์ กล่าวว่า หลายพื้นที่ของอัฟกานิสถานถูกตัดขาด เนื่องจากมีหิมะท่วมสูงปิดกั้นการเดินทาง แม้จะส่งเฮลิคอปเตอร์เข้าไปให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถลงจอดได้ คาดว่าในอีก 10 วันข้างหน้าอุณหภูมิทั่วไปจะอุ่นขึ้น ซึ่งอาจทำให้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น เขากล่าวว่า ผู้เสียชีวิตจากความหนาวเย็นส่วนใหญ่ เป็นคนเลี้ยงแกะหรือผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ ทั้งมีความเป็นกังวลต่อผู้ที่ยังคงอาศัยอยู่ในพื้นที่ภูเขา เพราะถนนที่ผ่านภูเขามีหิมะท่วมสูงปิดกั้นถนน บางแห่งพบผู้เสียชีวิตอยู่ภายในรถที่ถูกหิมะปกคลุม



....



#อัฟกานิสถาน

ข่าวทั้งหมด

X